Thuật ngữ quảng cáo Facebook phải biết để chạy ra đơn

Để ra doanh thu từ quảng cáo Facebook, tất cả những người chạy ads chuyên nghiệp đều phải nằm lòng ảnh hưởng của 5 chỉ số bên dưới.

1. Test A/B

Đây là phương pháp chạy quảng cáo Facebook, trong đó người quảng cáo chia chiến dịch ra làm nhiều biến để thử nghiệm xem đâu là biến mang lại doanh thu nhiều nhất. Có nghĩa là 90% những gì đang dùng để quảng cáo Facebook sẽ giống nhau. Trong đó thay đổi 10% để xác định xem yếu tố nào trong 10% đó sẽ có hiệu quả hơn, tối ưu dần. Sau đó tiếp tục thay đổi biến để test 90% còn lại.

Các biến hay dùng để thay đổi nhằm tối ưu hóa doanh thu quảng cáo Facebook là:

 • Tuổi của đối tượng: 18-20, 45-50 hay 26-35?
 • Loại sản phẩm dùng để quảng cáo: áo, quần hay váy?
 • Tệp khách hàng tiềm năng: chia như đã nói trong bài cách target khi quảng cáo Facebook
 • Giờ chạy quảng cáo: sáng, trưa, chiều, tối hay 24/24?
 • Vị trí xuất hiện quảng cáo: newfeed, cột phải hay in-stream video?
 • Thiết bị hiển thị quảng cáo: iPhone, Android hay Tablet?
 • Loại phương tiện truyền thông dùng để quảng cáo: bài, ảnh hay video?
 • Bài quảng cáo Facebook: ngắn, dài, vui, lạnh lùng hay post hay click về web, nhu cầu 1, nhu cầu 2, lợi ích 2, lợi ích 1001?

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Chia ra test A/B sẽ tiết kiệm được nhiều thứ, thực chất đây chỉ là cách bạn tự lấy mình làm mốc, phải có 1 mốc thì mới biết mình làm tốt hay chưa.

Chi phí, thời gian quảng cáo ra đơn ngắn hơn:
Nếu chỉ quảng cáo Facebook với một biến mà không có biến thay đổi để so sánh, bạn sẽ tốn nhiều thời gian, tiền của hơn để biết quảng cáo nào mang lại hiệu quả doanh thu! Cái nào ra đơn, cái nào không? Không có cách nào để biết thời gian thu hồi vốn nhanh hay chậm?

Rắc rối khi đánh giá chiến dịch:
Nếu ra doanh thu, bạn sẽ bị vướng mắc là không biết doanh thu như vậy là cao hay thấp hay chấp nhận được? Nhưng nếu test A/B thì bạn sẽ có cái nhìn khách quan, so sánh các kết quả giữa các chiến dịch và từ đó tối ưu hơn từng ngày. Biết đâu là cách làm ra doanh thu, cái nào không ra.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Tổ chức test A/B, thay đổi các biến liệt kê ở trên như Teppal gợi ý. Bạn sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn cho cửa hàng của mình. Trả lời được rất nhiều câu hỏi mơ hồ trong giai đoạn đầu của quảng cáo Facebook.

Tất cả những gì bạn cần làm là:

 • Tạo chiến dịch như bình thường.
 • Tiến hành nhân bản/duplicate một chiến dịch hay quảng cáo nào đó bạn muốn test.
 • Thay đổi 10-20% biến trong chiến dịch/quảng cáo vừa nhân bản đó để đạt mục tiêu so sánh, làm mốc.
 • Cuối cùng là chạy và thu kết quả để phân tích.

[CẢNH BÁO] việc test A/B này đòi hỏi nhân bản quảng cáo, nhóm quảng cáo, chiến dịch lên nhiều lần. Có thể từ 10 lên 1000 quảng cáo là chuyện bình thường.

Tuyệt đối thận trọng khi nhân bản. Luôn chú ý tới phần ngân sách cho nhóm quảng cáo. Khi mới quảng cáo 99% bạn sẽ thiếu ngân sách. Vì vậy số biến thay đổi nhiều bao nhiêu thì cần phải giảm ngân sách cho mỗi biến lại để không bị trừ tiền vượt ý muốn.

Ví dụ:
Teppal chạy quảng cáo 1 dòng máy hàn kim lọai. Và muốn test xem sản phẩm nào trong nhóm được ưa chuộng.

 • Bước 1: tạo quảng cáo máy hàn A chi phí 200,000đ.
 • Bước 2: nhân giống và đổi bài quảng cáo sang máy hàn B.
 • Bước 3: vì chi phí cho phép chỉ là 200,000đ, nên Teppal phải chia đôi ra cho 2 nhóm quảng cáo. Như vậy mỗi nhóm giảm ngân sách còn 100,000đ.
 • Bước 4: cho chạy quảng cáo và chờ duyệt.

Như vậy nếu không có bước 3, Teppal sẽ tốn gấp đôi chi phí, vượt ngân sách cho phép, gây ảnh hưởng đến những chiến dịch sau. Và quan trọng hơn là tiền bị trừ rồi sẽ không lấy lại được!

Lưu ý: việc giảm chi phí sẽ làm giảm tốc độ phát quảng cáo. Không bao giờ giảm xuống dưới 50,000đ/quảng cáo. Vì tối thiểu bạn phải tiếp cận được 500 người, tương đương 50,000đ – chỉ khi đó Facebook mới báo về chỉ số Relevant Score/độ liên quan (giải thích bên dưới) của quảng cáo với người xem. Điều này hết sức quan trọng khi mới quảng cáo Facebook.

 

2. CTR, CPA, CVR, RS

Thắc mắc các bạn quảng cáo Facebook thường hay hỏi Teppal là: làm sao biết tôi đang quảng cáo hiệu quả hay không hiệu quả? Mặc dù có ra doanh thu nhưng không hiểu chạy như vậy đã được chưa?

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Đây là câu hỏi hay, vì chưa chắc ra doanh thu đã có lời vì ROI KÉM (giải thích bên dưới). Chưa chắc không ra doanh thu là có hại vì đang xây dựng thương hiệu, đang trong giai đoạn đầu của chuỗi chốt khách bằng chiến thuật nội dung.

Teppal luôn trao đổi với đối tác để đi đến thống nhất về mục tiêu doanh thu của từng giai đoạn của chiến dịch. Từ đó đưa ra các tiêu chuẩn cho các chỉ số bên dưới. Đó chính là thước đo cho từng giai đoạn, đánh giá chiến dịch thành công hay thất bại. Và đâu là chỗ cần tối ưu.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:

CTR: Click-through rate/ tỉ lệ click xem
Đây là chỉ số thể hiện cứ 100 người thì có bao nhiêu người quan tâm và click và quảng cáo, website của bạn.
Hàng giá rẻ: 15-25%.
Hàng giá cao: 5-14%.

Khi thấy dấu hiệu CTR thấp hơn so với chuẩn trung bình, hãy dừng ngay quảng cáo vì kiểu gì bạn cũng sẽ hết tiền trước khi nhận ra là không ai quan tâm quảng cáo của mình. Điều này có thể quy ra rất nhiều lỗi tiềm ẩn, cần đánh giá tổng thể tình hình mới phán đoán ra được. Lí do có thể là:
Mặt hàng bạn đang bán không được quan tâm.
Đổi chiến lược kinh doanh. Xem 9 chiến lược kinh doanh sử dụng Facebook.

Bài quảng cáo đang dùng chưa hấp dẫn.
Đổi bài quảng cáo, thực hiện lịch nội dung có tính chiến lược chốt khách. Xem mô tả một nội dung tăng doanh thu hiệu quả.

Cách target/tiếp cận khách hàng sai.
Đổi nhóm khách hàng tiềm năng, Xem hướng dẫn xây dựng profile khách hàng đúng cách. .

Hình ảnh nội dung không thể hiện tốt
Đâu là điểm nhấn, đâu là cái đẹp, đâu là USP nổi trội của sản phẩm. Tất cả mọi thứ hấp dẫn cần một đội để thực hiện.

 

CPA – Cost per acquisition/Chi phí mỗi đơn
Đây là chỉ số thể hiện, bạn mất bao nhiêu tiền để chốt được một đơn.
Hàng giá rẻ: có thể đo lường ngay trong ngày/tuần. Rơi vào 5-10% tổng doanh thu mang lại.
Hàng giá cao: có thể đo lường trong quý, năm. Rơi vào 1-4% tổng doanh thu mang lại.

Khi thấy dấu hiệu không thể đo lường hoặc đo ra chỉ số quá cao so với mốc chuẩn. Hãy dừng quảng cáo và cân nhắc thay đổi trong các vấn đề:

Tôi đang ở giai đoạn nào của chiến lược:
Nếu trong giai đoạn đầu mới quảng cáo Facebook thì là bình thường. Đây là lúc bạn chưa có nhiều Like, hầu hết đơn ra phải từ tiền quảng cáo. Do vậy việc chi lúc đầu để tìm ra tệp khách hàng tiềm năng là phải làm, ai cũng giống nhau. Hơn nữa mới bán hàng, chưa tạo được niềm tin thì khó chốt khách là chuyện bình thường.

Giai đoạn này kéo dài hay nhanh tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh, marketing và tổ chức quảng cáo Facebook của bạn. Hãy tối ưu một cách bài bản như trong Chiến lược thiết lập hệ thống bán hàng Facebook – Đạt chuẩn Teppal_Mức Cơ bản (60%) đã nêu ra, Teppal đảm bảo bạn sẽ tiếp kiệm được 90% thời gian chán nản!

Bán giá quá thấp? không còn tiền chạy ad.
Giá thấp thì tăng cạnh tranh trong vài trường hợp nhưng không phải là cách hay. Hãy mau chóng vượt qua giai đoạn “khai trương giảm giá” để đưa cửa hàng vào quỹ đạo. Ngay khi chiếm được lòng tin của khách hàng về chất lượng, hãy ngừng ngay việc giảm giá và chuyển sang xây dựng giá trị đi kèm (dịch vụ, trải nghiệm mua hàng, chăm sóc sau mua hàng,…) để tăng giá sản phẩm/dịch vụ theo thời gian.

Bán giá quá cao? Lượng đơn giảm
Giá cao khiến lượng đơn hàng giảm, từ đó tăng chi phí chốt mỗi đơn.
Ví dụ: $10 bán được 5 sản phẩm thì chi phí chốt mỗi đơn là 10/5=2.
Nhưng giá cao quá khiến $10 chỉ bán đc 3 sản phẩm, giá chốt đơn đội lên 10/3=3.3.

Nội dung quảng cáo đã tối ưu để ra đơn chưa?
Nội dung đúng chuẩn và theo chiến lược lâu dài thì cần thời gian để có hiệu quả tăng doanh thu. Nội dung THƯ BÁN HÀNG thì cần đạt ngay hiệu quả tăng doanh thu hoặc tắt luôn hoặc test A/B tiếp để xem có nên tắt luôn không.

Đã tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng mua hàng chưa?
Nếu chưa có tệp khách hàng tiềm năng thì nên chia test A/B nhiều tệp. Đừng phụ thuộc vào một tệp. Sau này tìm ra tệp có mang lại doanh thu thì mới nên đánh 1 tệp để phủ hết thị trường tăng doanh thu tối đa.

 

CVR – Conversion rate/tỉ lệ chốt khách
Thể hiện cứ 100 người thì có bao nhiêu người mua hàng.
Tùy ngành và mặt hàng sẽ rơi vào: 1-25%. Tỉ lệ chốt thường được so sánh với chính cửa hàng vào thời điểm trong quá khứ hơn là so sánh với tên ngoài. Do có sự chi phối bởi ROI (giải thích bên dưới).

Cứ nhờ rằng bạn cần tổ chức chiến dịch để cải thiện tỉ lệ chốt ngày càng tăng.

 

RS – Relevant Score/Chỉ số liên quan
Thể hiện độ hấp dẫn/liên quan của bài viết của bạn khi khách hàng xem. Nói trắng ra là chỉ số này nó dựa vào THỜI LƯỢNG KHÁCH HÀNG XEM quảng cáo của bạn. Cộng với việc họ xem xong có tương tác không – click, like, comment, share.

Điểm liên quan cao sẽ hứa hẹn quảng cáo ra doanh thu như ý. Muốn nó cao thì bắt buộc phải tối ưu hóa tất cả yếu tố của hệ thống bán hàng Facebook.

Đây là chỉ số quan trọng bậc nhất trong lúc test A/B nói chung và test tất cả thể loại quảng cáo Facebook nói riêng. Người chạy chuyên nghiệp hay không nằm ở chỗ này!

Bí quyết 1: Facebook chỉ chấm điểm liên quan khi bài quảng cáo đã tiếp cận trên 500 người. Khi quảng cáo phát ra và điểm liên quan thấp. Thì 90% bạn nên bắt đầu đặt câu hỏi tại sao? Nếu nó tiếp tục tiếp cận lên 2000 người mà vẫn không tăng, dừng quảng cáo và đánh giá lại toàn bộ chỉ số trong bài này để tìm hướng cải thiện.

Bí quyết 2: tất cả bài biết của bạn dù có chạy quảng cáo Facebook hay không đều sẽ bị chấm điểm liên quan. Và điểm ấy sẽ được so sánh với tất cả những bài post của page, profile, group, event… để đưa ra quyết định bạn sẽ nhìn thấy gì khi lướt Facebook !! Điểm cao được ưu tiên lên đầu.

Ví dụ:
Tôi có một người bạn A (RS=1,2), Gia nhập Group Mê xe đua (RS=0,2), thích trang Teppal (RS=0,9).
Nếu điểm của liên quan của chúng ĐỐI VỚI TÔI lần lượt như số thì đây là thứ tự tôi thấy chúng khi lướt Facebook:

 1. Bài của người bạn A đăng.
 2. Bài của Teppal đăng.
 3. Bài của Group mê xe đăng.

 

3. ROI, LTV

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
ROI – Return on investment/tỉ lệ lời trên vốn đầu tư:
(Vốn – Chi phí)/Vốn=?%

Chỉ khi xét trên chỉ số này mới biết được liệu quảng cáo Facebook của bạn có hiệu quả hay không. Bỏ qua chỉ số này thì tất cả các chỉ số kia chưa chắc nói lên được bức tranh toàn diện về thực trạng kinh doanh của cửa hàng bạn.

Bán sỉ: ROI 5-10%.
Bản lẻ: ROI >20% là xuất sắc.

Nếu tất cả các chỉ số trên tốt mà ROI chưa đạt thì không có gì vui cả. Bạn đang làm không công! Nếu tất cả các chỉ số tốt và ROI cũng tốt, hãy chuyển sang câu hỏi: bạn đã khai thác tối đa giá trị trọn đời của khách hàng chưa?

 

4. LTV – Lifetime value/Giá trị trọn đời của khách hàng

Tính đơn giản: (Số lần mua) x (Giá mua) x (Khoảng thời gian mua).
Để tối đa giá trị trọn đời của khách hàng, dĩ nhiên bạn cần:

 • Tăng tối đa số lần mua hàng (bằng nhiều chiến lược kinh doanh).
 • Tăng tối đa giá bán (mà khách vẫn mua).
 • Tăng tối đa khoảng thời gian mua hàng (dịch vụ, trải nghiệm, giá trị,v..v)

Ví dụ: khách chỉ mua hàng của bạn trong 3 năm, mỗi tháng mua 1 lần, mỗi lần 500k thì giá trị trọn đời của khách hàng là:

3 x 12 x 500,000đ = 18,000,000đ.

Như vậy nếu bạn dự đoán thị trường có 100 khách hàng, sau 3 năm bạn có thể mong chờ kiếm được khoảng: 100 x LTV(18tr) = 1,8 Tỷ.

Bí quyết 1: nếu biết giới hạn là 1,8 tỷ thì khi đạt 1 tỷ, hãy mau chóng mở rộng chiến lược kinh doanh kẻo đến ngưỡng bão hòa 1,8 tỷ, cửa hàng bạn sẽ gặp nguy. Thực chất chiến lược kinh doanh được mở rộng ngay khi cửa hàng đủ năng lực, không chờ đến 1 tỷ.

Bí quyết 2: không bao giờ kinh doanh tầm nhìn ngắn, hãy là nhà đầu tư. Có thể năm 1 bạn lỗ do chi phí đầu tư cao, nhưng 2 năm sau lấy lại vốn và bắt đầu tăng trưởng để đạt lời tại điểm cuối năm 3. Như vậy lời của bạn năm 3 mới được nhận và bạn lấy nó chia làm 3 để biết thu nhập 3 năm đã qua của mình như thế nào.

Tóm lại, không bỏ cuộc quá sớm! Làm ăn có tầm nhìn. Và đừng lấy tiền của mình để đầu tư, hãy vay! Hạn chế rủi ro.

 

5. Pixel – tên gọi của một đoạn mã Facebook code

Chỉ áp dụng cho website. Đây là đoạn mã code dán vào website. Cho phép bạn lưu lại lịch sử những người đã vào website hoặc bất kỳ trang nào trên website. Bất kể họ ghé thăm website qua email hay google hay đâu đó. Chỉ cần họ vào website là bạn có quyền tiếp cận họ.

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Hãy tưởng tượng bạn có 20,000 lượt truy cập sản phẩm ABC nhưng chưa mua hàng. Và bây giờ bạn được quyền tiếp cận họ với một thông điệp marketing mới mẻ, hấp dẫn và vậy là bạn từng bước chốt hàng loạt đơn hàng tưởng như đã rớt!

Bạn có 2000 khách hàng đã mua sản phẩm CẦN CÂU? Bây giờ bạn hoàn toàn có thể tiếp cận họ và bán GHẾ CÂU CÁ! Vậy là doanh thu tăng gấp đôi, không những nhanh mà còn tối ưu doanh thu một cách có hệ thống. Giúp bạn tối đa hóa LTV (giá trị mua hàng trọn đời_nói ở trên).

Cần chuẩn bị gì & cách làm:

Xem thêm chỉ số đánh giá quan trọng khách khi Teppal tại: thu thập báo cáo kết quả quảng cáo Facebook.

By | 2017-07-05T15:04:06+00:00 Tháng Bảy 5th, 2017|Facebook marketing, Kỹ thuật quảng cáo Facebook|0 Comments

About the Author:

Trưởng nhóm Tư vấn Digital Marketing tại Teppal. Anh ấy giúp những khách hàng với quy mô hoạt động vừa và nhỏ ở nhiều ngành nghề đạt được mục tiêu Marketing, tăng thương hiệu và đơn hàng.

Leave A Comment

Đăng ký nhận chiến thuật TĂNG DOANH THU mới nhất, mỗi tuần vào thứ 3
ĐĂNG KÝ