Tệp khách hàng tiềm năng – “tệp”

Được biết đến như:

 • Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng nhất trên Facebook?
 • Cách chọn tệp để quảng cáo dễ ra đơn trên Facebook?

Đây là những thông số/từ khóa Facebook cho bạn chọn, từ đó trở thành dữ liệu để hệ thống quảng cáo của Facebook quyết định sẽ phát quảng cáo cho ai.

Đây là yếu tố chiếm 20% thành công của chiến dịch quảng cáo Facebook. Nhiệm vụ của Teppal là phải chọn sao cho những keyword đó liên quan với khách hàng, phù hợp với mô tả khách hàng của bộ phận marketing (profile khách hàng) và kiểm xoát thông qua những chỉ số kỹ thuật của quảng cáo Facebook để tối ưu hóa những tệp mang lại doanh thu, loại bỏ những tệp không ra doanh thu. Từng bước giảm chi phí quảng cáo sai tệp, tăng doanh thu mang lại.

Teppal thường tạo nhiều tệp khách hàng khác nhau nhằm giúp cho cửa hàng chọn ra được đối tượng tiềm năng nhất:

(Tổ chức tệp bằng excel)

Ngay tại thời điểm viết bài này, Facebook cho bạn chọn thông số/từ khóa để định nghĩa một Tệp khách hàng tiềm năng – “tệp” bao gồm:

Tùy vào chiến lược kinh doanh và quảng cáo Facebook cho chu kỳ mà Tệp khách hàng tiềm năng có những vai trò và cách sử dụng khác nhau.

 

1. Chọn Tệp cho chiến lược thâm nhập thị trường, tăng trưởng doanh thu

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Trong giai đoạn khởi đầu này, không gì quan trọng bằng phủ thị trường. Tìm ra tệp khách hàng tiềm năng, có xu hướng mua hàng ngay. Mau chóng đạt được 20-30 đơn/ngày (tùy ngành sẽ tăng-giảm) nhìn chung doanh thu khởi đầu từ 2-3 triệu có thể tạm chấp nhận.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Bắt đầu quảng cáo Facebook, mục tiêu số một là tìm ra tệp khách hàng tiềm năng. Thực hiện bằng cách dùng công cụ Audience Insights của Facebook, điền các phần từ khóa đã thu thập được trong giai đoạn lập profile khách hàng vào là xong.

Như trong video Teppal demo, bạn sẽ thấy có rất nhiều biến có thể tùy chỉnh như ý muốn. Khả năng chuyên nghiệp của người quảng cáo Facebook thể hiện ở đây.

Việc chọn tệp cho doanh nghiệp, cửa hàng mới mở không bao giờ là dễ dàng. Nếu chọn quá nhiều tệp sẽ dẫn đến chi phí quá tốn kém nhưng chưa chắc ra doanh thu. Còn chọn quá ít tệp sẽ lãng phí chi phí do quảng cáo lặp đi lặp lại chỉ một vài người, khiến người không mua phải xem nhiều lần quảng cáo bị khó chịu, cũng không ra doanh thu.

Để tối ưu hóa số lượng tệp khách hàng, Teppal luôn đặt ra những câu hỏi then chốt:

 • Liệu phân khúc khách hàng có chia theo nhiều độ tuổi không? Chắc chắn có!
 • Nếu có nên chia tệp ra thành nhiều phân khúc tuổi cách nhau vài năm theo kế hoạch của phòng marketing như: 18-24,25-30,26-45.. thậm chí nếu chi phí cho phép chia nhỏ hết mức có thể: 18-19,20-21,22-23,..

[CẢNH BÁO] chọn tuổi rất quan trọng, tuổi đúng thì những biến khác có quyền sai, nhưng tuổi sai thì biến không thể cứu được.

Ví dụ 1: nếu bán đồng hồ sặc sỡ màu hồng, có đính hình gấu, kitty.
Chọn tuổi dưới 25 sẽ tăng khả năng bán hơn chọn nhóm trên 50 tuổi (hàng của teen phải bán cho teen).

Ví dụ 2: bán bất động sản thì tệp thường rơi vào trên 30 tuổi sẽ phản hồi tốt hơn 18-24 (ít người có tiền mua).

Bất kể bạn chọn những biến khác như thế nào đi nữa. Đơn giản là vì đặc thù món hàng quyết định ai sẽ mua nó. Độ hiệu quả về doanh thu tùy thuộc hoàn toàn vào :

 • Kết quả của việc lập profile khách hàng trước đó: nếu khách hàng mục tiêu đã rõ từ x-y tuổi thì chỉ việc chọn là xong. Tất cả các thông số khác cũng tương tự.
 • Độ sắc sảo của đội kỹ thuật quảng cáo Facebook: đội chạy có kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn được điều này.
 • Chiến lược thâm nhập thị trường là gì: nếu trong 6 tháng tới chủ yếu phủ đối tượng cha mẹ, thì chỉ cần đánh 28 tuổi trở lên. Sẽ tiết kiệm chi phí cho những tệp 20-25 tuổi (chưa lập gia đình).
 • Tầm nhìn của người quản trị dự án: Teppal sẽ tư vấn nếu chiến lược bạn đã định phù hợp hay không, thị trường có ai làm chưa, điểm nổi trội của bạn có đủ để chốt khách nhanh gọn, hệ thống của bạn đã đủ tiêu chuẩn để phủ thị trường này chưa? …v..v.

Chú ý: độ tuổi cũng quyết định cửa hàng phải dùng thông điệp marketing nào để tiếp cận. Vì vậy chọn tệp đúng mà thông điệp marketing/bán hàng sai cũng không mang lại hiệu quả doanh thu.

Tổ chức lưu nhóm tệp:
Teppal khuyến khích khách hàng chia tệp theo format sau:

[tên nhóm khách hàng] [tuổi] [giới tính]
Ví dụ: bán giày nam
NCS 22-30 Nam.
*Nam công sở: viết tắt NCS.

Như vậy, sau này khi nhìn vào hệ thống báo cáo, dựa vào tệp nào có hành vi inbox, comment, click về website mua hàng nhiều nhất, bạn sẽ biết đâu là tệp mang lại doanh thu cao nhất.

Teppal thường phối hợp với phòng marketing chia tệp khách hàng sẵn từ trong file excel và chuyển giao cho đội Kỹ thuật chạy quảng cáo Facebook. Chính vì vậy tệp khách hàng luôn chuẩn và thống nhất.
//tổ chức như trong file excel.

[CẢNH BÁO] Nếu mọi thứ thành công, cửa hàng của bạn sẽ ra doanh thu ngay. Nếu không thì sao?

 • Thử tạo tệp khác và thử.
 • Thử thông điệp marketing khác.
 • Thử sản phẩm, dịch vụ khác.

Trường hợp xấu nhất: Facebook không phải là kênh bán hàng dành cho sản phẩm, dịch vụ của bạn! điều này hiếm nhưng cũng có.

 

2. Chọn Tệp cho chiến lược củng cố thị trường, ổn định doanh thu

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Khi vượt qua được giai đoạn thâm nhập thị trường, nền tảng và tiềm lực của cửa hàng cũng lên một bậc thấy rõ. Lúc này dựa vào kết quả của những chiến dịch trước và tối ưu mạnh. Tập trung toàn lực để khai thác hết khách hàng tiềm năng của cửa hàng.

[CẢNH BÁO] trừ khi doanh nghiệp có một điểm khác biệt nổi trội không thể sao chép thì tốt. Nếu không thì giai đoạn này phải làm nhanh, trước khi đối thủ có dịp bắt chước theo và đẩy mạnh chiếm lại thị phần của bạn.

Ngay lúc này bạn đang có:
Một hoặc nhiều Tệp khách hàng ra doanh thu -> đẩy mạnh quảng cáo để chốt đơn, tăng like để chiếm lấy sự chú ý của nhóm này và xây dựng mối quan hệ với họ bằng một lịch nội dung định kỳ.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:

Đặc biệt trong giai đoạn này, Teppal luôn khuyến khích khách hàng tấn công các nhóm khác hàng nâng cao như:

 • Nhóm những người tương tự những người đã mua hàng.
 • Nhóm những người tương tự những người đã tương tác với fanpage cửa hàng.
 • Nhóm những người tương tự những người đã inbox của hàng.
 • Nhóm những người tương tự những người đã mua hàng trên website.

Tất cả nhóm trên tạo bằng thuật toán CUSTOME AUDIENCES của Facebook.

Bằng cách đẩy mạnh quảng cáo trong giai đoạn này, bạn chiếm vị trí tiên phong trong tâm trí khách hàng. Duy trì vị trí này trong 6-24 tháng sẽ tạo nền tảng vững chắc để chuyển sang chiến lược tiếp theo.

 

3. Chọn Tệp cho chiến lược mở rộng thị trường, tối ưu doanh thu.

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Phải là những tệp không giống khách hàng đã có, không giống tệp đã có. Khi đó bắt buộc phải điều chỉnh những yếu tố sau để đạt hiệu quả mở rộng doanh thu:

Thông điệp marketing mới: đối tượng mới chắc chắn mua hàng vì lí do khác, không thể dùng 1 thông điệp để chốt sale mọi đối tượng! Mỗi người mua hàng vì động cơ khác nhau. Bạn đã tìm ra nhu cầu, sự quan tâm, ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng mới chưa?

Tệp khách hàng tiềm năng mới: buộc phải tạo tệp mới để tổ chức chiến dịch test mở rộng thị trường.

Hình ảnh, video, bài viết quảng cáo cũng phải tổ chức lại nhằm đạt được sự quan tâm tối đa của khách, lúc đó họ mua hàng dễ hơn.

[CHÚ Ý] có những phân khúc khách hàng quá khác biệt đến mức phải tạo fanpage mới để chăm sóc, bán hàng cho họ. Điều này cần cân nhắc kỹ lưỡng vì tốn thêm chi phí, nhưng hiệu quả chốt sale thì chắc chắn sẽ cao hơn. Đơn giản là khi bạn đăng nội dung hấp dẫn cho đối tượng 1, chưa chắc đối tượng 2 quan tâm, vì vậy sự xáo trộn qua lại trong những nội dung đăng tải vô hình chung sẽ làm giảm sự tương tác.

Việc gộp chung nhiều đối tượng quá khác nhau cũng là ảnh hưởng đến độ chính xác của quảng cáo.

Nguy hiểm lớn nhất là về lâu dài, khách hàng của bạn cảm thấy bị làm phiền sẽ unfollow, lúc đó bạn sẽ mất đi lượng like đã tốn nhiều chi phí mới có được. Lúc đó doanh thu sẽ giảm, rủi ro có thể giảm tới mốc xuất phát trước khi bạn muốn mở rộng.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Lập lại một mô tả khách hàng mới (profile khách hàng). Thông điệp marketing mới. Lịch nội dung đăng tải/chương trình sale mới.

 

4. Chọn Tệp cho chiến lược mở rộng danh mục sản phẩm, tối ưu doanh thu.

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Tệp khách hàng dùng cho giai đoạn này phải giống so với những giai đoạn trước củng cố sale. Hãy lưu giữ những tệp khách hàng của cửa hàng vào file excel, lúc này bạn chỉ cần mở ra và xem tệp khách hàng tiềm năng nào phù hợp với danh mục sản phẩm sắp ra mắt. Kết hợp với phòng marketing để chọn ra những profile phù hợp nhất để ra mắt sản phẩm mới.

Bước 1: test nhẹ
Chỉ cần sản xuất nội dung bài bản, đẩy quảng cáo tới tệp khách hàng phù hợp. Lưu ý chỉ cần đẩy quảng cáo Facebook đủ để nhận thấy độ hiệu quả hay không. Bằng cách: Đo lường các chỉ số quan trọng để đưa ra quyết định đâu là tệp thích hợp nhất để tăng doanh thu.

Bước 2: đẩy mạnh ra toàn nhóm
Khi xác định được một tệp khách hàng phát sinh doanh thu như mong muốn. Tất cả thể hiện trên hệ thống báo cáo của Facebook. Việc còn lại chỉ là đẩy mạnh quảng cáo tới toàn nhóm đó để tối ưu hóa doanh thu từ danh mục sản phẩm mới.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Chia các danh sách tệp khách hàng tiềm năng, profile khách hàng một cách có tổ chức để khi cần có thể truy xuất và triển khai.

 

Những lưu ý thêm:

 • Mục tiêu doanh thu đề ra sẽ quyết định cường độ công việc cần làm.
  Doanh thu đề ra cao đi kèm với ngân sách tăng, đồng nghĩa với việc tổ chức chiến thuật phức tạp, công tác chuẩn bị cũng nhiều hơn.
 • Ngân sách bạn có sẽ quyết định tốc độ phủ thị trường và ra doanh thu.
 • Nền tảng marketing bạn có sẽ quyết định tốc độ tìm ra tệp khách hàng tiềm năng trên Facebook.

Teppal luôn bắt đầu bằng việc đánh giá hệ thống bán hàng online của cửa hàng trước khi đề xuất bất kỳ ngân sách hay mục tiêu. Biết hệ thống đang ở vị trí nào là bước đầu tiên để chọn chiến lược triển khai quảng cáo Facebook thích hợp, đạt hiệu quả tăng doanh thu!

 

By | 2017-07-05T14:53:00+00:00 Tháng Bảy 4th, 2017|Facebook marketing, Kỹ thuật quảng cáo Facebook|0 Comments

About the Author:

Trưởng nhóm Tư vấn Digital Marketing tại Teppal. Anh ấy giúp những khách hàng với quy mô hoạt động vừa và nhỏ ở nhiều ngành nghề đạt được mục tiêu Marketing, tăng thương hiệu và đơn hàng.

Leave A Comment

Đăng ký nhận chiến thuật TĂNG DOANH THU mới nhất, mỗi tuần vào thứ 3
ĐĂNG KÝ