Tạo mô tả khách hàng (Profile)

Bán hàng trên FB cần phải biết khách của mình là ai. Hiện nay người dùng FB tại VN đã lên tới vài chục triệu. Nếu không biết khách mình là ai thì chỉ chi tiền ads lãng phí, không ra sale.

Nếu bạn có một profile khách hàng cơ bản là khởi đầu tốt. Nếu chưa bạn có thể tải mẫu có sẵn dưới cuối bài. Sau đây là những yếu tố quan trọng trong một profile khách hàng mà bạn và team cần quan tâm.

Nhắc lại: đây là yếu tố quan trọng của một profile góp phần mang lại doanh thu khi quảng cáo facebook.

 

Những yếu tố nằm bên dưới tuy đơn giản, nhưng nếu tối ưu, nó có thể tạo hiệu ứng rất lớn đến doanh thu của bạn:

Tuổi

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Không thể tả hết sự quan trọng của tuổi khi chạy quảng cáo facebook. Nếu chọn đúng nhóm tuổi, những thứ khác có thể không cần chính xác vẫn có hiệu ứng tăng sale. Nhưng tuổi sai thì dù các target khác chuẩn đến đâu vẫn gặp trở ngại lớn khi chốt khách.
Ví dụ: bán hàng công sở nên target 24++ thì tỷ lệ thành công cao hơn so với target 18 tuổi – bất kể bạn target sở thích như thế nào! 18 tuổi chưa đi làm, họ thích gì đi nữa thì cũng chưa mua hàng của bạn ngay đâu.

(Tuổi target  quảng cáo facebook)

Cần chuẩn bị gì & cách làm:

Cách chọn tuổi target:

Cách 1: target phủ rộng sau đó rút kinh nghiệm từ kết quả.
Chia tệp khách hàng ra làm nhiều nhóm tuổi cách nhau vài năm theo khung phổ biến:

 • Sinh viên: 18-24.
 • Văn phòng: 25++
 • Người có gia đình: 30++

Nếu chi phí cho phép thì chia ra khoảng tuổi nhỏ nhất có thể:

 • 20-21, 22-23, 24-25…

Như vậy sau một vài chiến dịch bạn. Bạn xuất báo cáo từ hệ thống ra. Từ đó so sánh các kết quả tương ứng từng đối tượng đã tiếp cận. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về khả năng ra đơn từ nhóm đối tượng mà mình đang nhắm tới, thậm chí trả lời được các câu hỏi:

 • Nhóm tuổi nào sẽ tiềm năng mua hàng nhiều nhất? => chạy tăng like tới nhóm đó nhằm giảm tiền Ads về sau.
 • Chia khách ra nhiều phân khúc – cách bán khác nhau- thông điệp bán hàng liên quan hơn, khách mua nhiều hơn.
 • Mở rộng kinh doanh có hệ thống. Thêm phân khúc, thêm doanh thu. Thử trước xem có ra đơn không trước khi nhập hàng.
 • Target khách chính xác hơn trên FB để tăng sale-loại bỏ target không ra sale, tiết kiệm chi phí.
 • Nền tảng cho hàng loạt loại hình marketing sau này, kênh nào cũng cần phải dựa vào profile khách hàng để triển khai!

Cách 2:
Trò chuyện với phòng sale. Họ là những người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất. Có thể báo cáo cho bạn thống kê độ tuổi của khách hàng tiềm năng.

Cách 3:
Theo dõi fanpage của đối thủ. Bằng cách quan sát hình avatar, newfeeds, đọc comment, phân tích tương tác khách hàng của đối thủ sẽ cho bạn hình dung được khách hàng của mình.

Lưu ý: khách hàng của bạn có thể khác với đối thủ nếu sản phẩm không giống y chang 100%. Ví dụ: 2 shop cùng bán giày, nhưng giày công sở da bò target sẽ khác giày công sở kết hợp thể thao. Vì vậy áp dụng cách 3 chưa chắc hiệu quả. Mặc dù đối thủ có thể chiếm thị phần của bạn.

Cách 4: bạn hoàn toàn có thể tổ chức khảo sát thị trường. Làm khảo sát trên group. Hoặc phân công phòng marketing thực hiện.

Cách 5: thống kê báo cáo của phòng sale. Liệu lịch sử giao dịch sẽ cho bạn những thông kê độ tuổi khách mua hàng? Năm sinh?

 

Sở thích của khách hàng (interests)

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Thuật toán của FB có khả năng hiểu ngôn ngữ người dùng, từ đó những từ khóa mà bạn target sẽ quyết định doanh thu mang lại từ ads của bạn.
Cộng với các thông tin về hành vi lướt Facebook như like, comment vào những bài post hàng ngày, hệ thống QC Facebook sẽ quyết định phát quảng cáo tới ai phù hợp.
Ví dụ: nếu bạn target khách hàng mua quần áo bơi, thì Fb sẽ lọc ra những người thích những trang đồ bơi khác, hoặc tương tác với các bài post có từ khóa “đồ bơi, đồ tắm, swimsuit, biển…”.

Target sở thích quảng cáo facebook.

 

Cần chuẩn bị gì & cách: xác định sở thích của khách hàng:
Cách 1:
Sử dụng kỹ thuật đơn giản: “What do you see – bạn nhìn thấy gì?”.
Chỉ cần lướt FB của khách đã mua hàng của bạn, hoặc của đối thủ một vòng bạn sẽ nhìn ra sở thích của khách hàng. Nhìn thấy gì thì ghi cái đó ra. Nhớ là liên quan đến món hàng đang bán. Lưu ý là phải thống kê khoảng 100 nick để có cái nhìn tổng quan chính xác, chứ 1-2 profile thì không nói lên điều gì.

Các câu hỏi gợi ý: họ là nam hay nữ, cưới hay độc thân, có con chưa, có hay đi du lịch không?…

Cách 2:
Tăng like > xem Audience Insights.
Trước tiên tăng like mà không cần target gì nhiều, FB sẽ tự dùng thuật toán tối ưu cho bạn. Sau đó vào công cụ Audience Insight để đọc thông số và dữ liệu từ “những người đã like fanpage của bạn”. Từ đó phân tích sở thích khách hàng dựa vào:

 • Trang họ thích.
 • Tuổi của họ.
 • Nghề nghiệp họ khai báo.
 • Tình trạng hôn nhân.
 • Vân..vân.

 

Hành vi người dùng

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Tùy vào khách hàng của bạn là ai, đây là một bước target sâu hơn khiến cho doanh thu được tối ưu.

FB cho phép target khá sâu. Có thể chọn những người giàu bằng cách target những người đang dùng Iphone, smartphone, đã cưới, độc thân, chủ doanh nghiệp… tương tự có rất nhiều cách target theo hành vi để tăng doanh thu tùy bản chất dịch vụ, sản phẩm của bạn.

Target hành vi quảng cáo facebook.

Ví dụ như nếu bạn bán hàng sỉ, bán cho doanh nghiệp, chủ kinh doanh (B2B) thì dĩ nhiên phải chọn: những người chủ doanh nghiệp, admin của fanpage, hay những người có hành vi liên quan đến đầu tư, kinh doanh, bán hàng… nói chung là chọn được hết. Bán cái gì cũng có cách target cho ra những người đó.

Đừng quên bạn có thể chôm khách hàng của đối thủ cũng bằng cách target này. Nhưng chỉ khi đối thủ của bạn đủ lớn để được liệt kê vào danh sách có thể target (thường thì >100,000 likes).

 

Những suy nghĩ của khách hàng

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Bạn không thể bán được hàng nếu không hiểu khách hàng. Trả lời những câu hỏi bên dưới giúp cho đội marketing của bạn:

 • Có thông điệp marketing phù hợp, tăng độ quan tâm.
 • Bán hàng theo đúng cách khách hàng mua, tăng tỉ lệ chốt.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
08 câu hỏi cần trả lời để hiểu khách hàng hơn:

 • Lí do gì khiến họ thức đêm, thức hôm mất ăn ngủ, ruột sôi? Điều này giúp bạn có đưa ra thông điệp hay nếu sản phẩm của bạn giải quyết được.
 • Nỗi sợ nhất của họ? tương tự như trên.
 • Tức giận gì, tức ai của họ? tương tự như trên.
 • Những sự nản mỗi ngày của họ? tương tự như trên.
 • Xu hướng trong cuộc sống và kinh doanh của họ? hãy nói những điều mà họ quan tâm – ngay lúc quảng cáo hiện lên.
 • Mơ ước thầm kín của họ? tương tự như trên.
 • Cách ra quyết định của họ?
 • Ngôn ngữ riêng của họ?

Sản phẩm của bạn có giải quyết được hết hoặc phần nào những câu hỏi trên không? Bạn đã tìm ra cách để tích hợp những cái họ quan tâm ở trên vào chiến dịch quảng cáo, thông điệp marketing chưa?

Bí quyết: nếu sản phẩm của bạn mang tính cứu chữa thì việc trả lời các câu hỏi trên rất dễ và có tác dụng cao cho lúc viết quảng cáo sau này. Nhưng lưu ý rằng: FB không cho bạn nói rằng bạn giải cứu cho khách đâu, nếu bạn cố ý, quảng cáo sẽ không được duyệt.
Ví dụ: trị sạch mụn trong 7 tuần: KHÔNG ĐƯỢC DUYỆT! nên đổi thành: tạm biệt mụn!

 

CÁC LOẠI PROFILE KHÁCH HÀNG, TARGET CHUYÊN SÂU HƠN:

Custome audiences

(Custome audiences)

Custom Audience: nhóm khách hàng tùy chỉnh
Nhóm những khách hàng đã tương tác với fanpage của bạn.

 • Vào xem fanpage của bạn.
 • Từng click quảng cáo trước đây nhưng chưa mua.
 • Đã từng nhắn tin với fanpage.
 • Đã từng mua hàng thành công/hoặc chưa trước đây.
 • Đã từng vào một trang web bất kỳ nào của bạn.

Overlap: nhóm khách hàng trùng/lặp/loại
Bạn cũng có thể dùng thuật toán để target những người đã mua món hàng A mà chưa mua món B để tránh quảng cáo lặp lại những thứ người ta mua rồi.

Lookalike audience: nhân giống khách hàng đã mua
FB cho phép bạn tiếp cận những người có hành vi tương tự những người đã mua hàng của bạn. Chỉ với cài cú click chuột bạn đã có thể thực hiện được điều này. Cũng có thể dùng để nhân giống những người đã từng:

 • Mua hàng.
 • Nhắn tin cho bạn.
 • Vào web của bạn.
 • Điền form tư vấn.
 • Tương tác fanpage.

CHÚ Ý: việc nhân giống không giới hạn khu vực nào, có thể nhân giống ra toàn thế giới, bất kỳ quốc gia, thành phố nào.

 

[CẢNH BÁO] Phối hợp với hacker:
Bạn cũng có thể dùng công cụ của các hacker để can thiệp vào hệ thống của FB, thu thập dữ liệu người dùng và chạy quảng cáo tới họ. Nhưng đây là cách nhanh nhất để đổ mọi công sức của bạn ra biển. Khi bị FB phát hiện, bạn sẽ bị xóa page và hậu quả có thể từ gián đoạn doanh thu do kiện cáo vài tháng tới mất hẳn trang fanpage đã đầu tư tiền triệu của doanh nghiệp bạn! Chú ý: rất nhiều công ty quảng cáo Facebook đang áp dụng hình thức này cho khách hàng. Rất nguy hiểm.

 

Phương tiện yêu thích của khách hàng

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Teppal để cuối cùng nhưng là điều đầu tiên cần nghĩ tới:
Liệu FB có phải là kênh thích hợp để bạn bán hàng không? Facebook có thể bán được tất cả mọi thứ nhưng có những thứ rất khó bán: thuốc tăng thời gian sex, giảm cân, trị liệu dùng dao kéo…

Nếu FB là kênh lí tưởng, bạn cần trả lời thêm là nên dùng ảnh, video hay bài post website để chuyển khách hàng?

Thực sự FB là kênh quảng cáo cực rẻ tiền để phủ thương hiệu, nhưng bạn cần tìm hiểu kỹ cách làm, nếu không có những kiến thức liên quan như content marketing, thiết kế, chụp ảnh, quay phim thì việc tự chạy ads sẽ rất khó khăn, tiền chỉ như muối bỏ biển, không mang lại hiệu quả đâu!
Ví dụ: bạn làm khách hàng biết tới fanpage bán giày của bạn, nhưng lại không biết làm cách nào thể hiện điểm mạnh, lợi ích của sản phẩm bằng hình ảnh, video…không có cách làm khách hàng ham muốn thì chỉ vô ích.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Tìm hiểu xem khách hàng của mình thích những phương tiện gì, làm cách nào tạo ra những nội dung mang tính hấp dẫn, chuyển người lạ thành khách mua hàng.

Với những dữ liệu như trên, bạn có thể hoàn thành profile khách hàng theo mẫu tham khảo.

Sau đó tiến hành tạo tệp khách hàng tiềm năng trên hệ thống quảng cáo của facebook. Sẵn sàng để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

>>Tải về: mẫu profile của Teppal (nội dung minh họa).

By | 2017-07-05T14:54:27+00:00 Tháng Bảy 4th, 2017|Content marketing, Facebook marketing|0 Comments

About the Author:

Teppal - Công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo Facebook trọn gói.

Leave A Comment

Đăng ký nhận chiến thuật TĂNG DOANH THU mới nhất, mỗi tuần vào thứ 3
ĐĂNG KÝ