Nội dung bán hàng đạt chuẩn tăng doanh thu?

Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau tùy theo kinh nghiệm, nền tảng trải nghiệm mà bạn có trong cuộc sống, vị trí công việc mà bạn đang đảm nhiệm.

Hỏi từng người:

 • Người viết bài: có phản hồi cao nhất từ phía người xem. Càng nhiều comment, click về website mua hàng càng tốt. Nhưng vẫn phải đảm bảo tính kỹ thuật của nghề copywriting và đúng với định vị của thương hiệu…
 • Người kỹ thuật chạy ads Facebook: phải có tỉ lệ CTR cao, tỉ lệ Relevant score 8/10 trở lên, chi phí chốt đơn giảm dần đều…
 • Người quay phim, chụp ảnh: phải có kịch bản hấp dẫn, nắm bắt ngay người xem từ 3 giây đầu, phải có nhân vật phù hợp, model biết thể hiện,…
 • Trưởng phòng sale: ROI cuối tháng/năm này cao hơn kỳ trước.

Đối với Teppal, nội dung bán hàng tốt là nội dung có tỉ lệ chốt khách cao và thời gian hiệu quả của quảng cáo kéo dài đến vô tận.

Và để đạt được điều đó Teppal luôn chú trọng đến 4 yếu tố cơ bản nhưng đặc biệt quan trọng.

 

1. Cách show sản phẩm, dịch vụ

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Như đã nói trong phần hình ảnh, video dùng trong quảng cáo Facebook. Việc tìm cách để thể hiện được sự nổi bật, cái hay của sản phẩm, dịch vụ chiếm 50% vai trò quyết định khách có mua hàng hay không. Đối với một số ngành liên quan đến cái đẹp, nó có thể chiếm 80% thậm chí 90%.

SHOW NGAY VÀ LUÔN
Tốc độ trung bình một người lướt Facebook khoảng 3 giây cho mỗi lần kéo newfeeds. Vì vậy trong 3s đó bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài tìm mọi cách để show điểm nổi trội và chiếm lấy sự chú ý của họ. Bởi vì:

 • Sản phẩm không đẹp – khách lướt qua.
 • Tính năng tốt nhưng không nói – khách lướt qua.
 • Món ăn chụp không bắt mắt – khách lướt qua.
 • Địa điểm chụp không thu hút – khách lướt qua.
 • Video nhìn giả tạo không thật – khách lướt qua.
 • V…v.

3 GIÂY PHẢI LÀM SAO THU HÚT?
Teppal thường gợi ý 8 cách sau đây để thu hút sự chú ý của khách hàng ngay từ ánh nhìn đầu tiên, bất kể là video hay hình ảnh. Những bí quyết show sản phẩm, dịch vụ này chắc chắn sẽ tăng độ hiệu quả của quảng cáo Facebook trong nháy mắt.

Cách 1: chơi đồ hàng

Tạo cảm hứng cho, đồng thời tạo cảm giác thích thú cho khách hàng. Có thể kết hợp với sản phẩm mình không bán. Miễn sao cho khách cảm nhận được sự chuyên nghiệp khi mua và bổ sung sản phẩm của bạn vào “hàng ngũ” đã có sẵn – mơ ước sắp có trong tương lai của họ.

 

Cách 2: cách dùng mới lạ nào đó

Cho khách xem cách sử dụng sản phẩm theo cách lạ, không ăn trực tiếp mà uống chung sữa chẳng hạn. Càng lạ bao nhiêu thì khách càng thích mua bấy nhiêu.

 

Cách 3: Tạo dãy màu

Nhiều sản phẩm khác màu kế nhau. Đa dạng sự lựa chọn sẽ giúp khách hàng mua nhanh hơn, dễ hơn.

 

Cách 4: Chỉ 1 màu

Rất dễ để tạo điểm nhấn phong cách. Đây là cách hay để tách biệt giữa đám đông.

 

Cách 5: Dùng hiệu ứng đồ họa

Chữ hay hiệu ứng, hình hoạt họa hoặc đơn giản chỉ là 1 clip lặp đi lặp lại bằng ứng dụng Boomerang, đang là hot bây giờ trên Facebook (2017). Rất gây ấn tượng.

 

Cách 6: Ảnh thể hiện hành động

Thể hiện hình ảnh khách hàng đang sử dụng sản phẩm là cách rất mạnh để show cái đẹp, cái hay của sản phẩm. Một video hay loạt ảnh demo cách dùng, trải nghiệm dùng có thể là một bước ngoặt với thương hiệu, doanh thu.

 

Cách 7: Dàn một set

Bằng cách dàn một loạt sản phẩm, bạn không chỉ tạo ra nhiều lựa chọn cho khách hàng, mà còn tạo cơ hội tăng doanh thu cho chính cửa hàng của mình. Đồng thời xây dựng hình ảnh là thương hiệu chuyên nghiệp.

 

Cách 8: Hướng dẫn sử dụng

Tương tự như cách 6 nhưng thiên về khuynh hướng chỉ dẫn khách hàng tận dụng được sản phẩm, dịch vụ để mang lại giá trị cao nhất từ việc họ bỏ tiền ra mua. Cũng chính là cách tăng tương tác hiệu quả và tạo một sự tin cậy lâu dài cho khách hàng. Làm đúng cách thì hiệu quả là vô giá. Nếu họ xem hướng dẫn của bạn 1-2 năm, nó sẽ là một mối quan hệ tốt, rất khó để đối thủ giành khách của bạn. Chưa kể họ sẽ giới thiệu cho người khác.

 

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Bạn có thể chọn thuê thợ chụp ảnh, quay video hoặc sắm cho mình một dàn dụng cụ để thực hiện. Xem thêm tại mục “người chụp ảnh” tại bài mô tả đội làm content của Teppal nhé.

Tùy vào mục tiêu và ngân sách cho phép sẽ có kế hoạch dùng hình ảnh để tăng hiệu quả doanh thu của nội dung quảng cáo. Nhưng dù bạn thuê đội chụp $7000/ngày của Gucci hay tự dùng Ip7 để chụp thì những nguyên tắc trên vẫn sẽ hiệu quả nếu áp dụng tốt.

Sau đó tổ chức test xem cái nào hiệu quả, rút kinh nghiệm cho những chiến dịch sau.

 

2. Headline – câu tiêu đề

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Khách có mua hàng hay không tùy thuộc câu trả lời của bạn khi họ hỏi:
“mua cái này thì tôi được cái gì?”

Bạn có biết cách trả lời câu hỏi đó chỉ với 1 dòng?
Bất kể là loại hình quảng cáo gì cũng cần một câu tiêu đề thu hút. Nếu ảnh/video hay mà tiêu đề tốt sẽ nhân 10 lần hiệu quả. Ngược lại không có tiêu đề, tiêu đề dở sẽ làm lạc hướng, mất tính hấp dẫn của tất cả những gì còn lại trong bài quảng cáo.

Đó là lí do đội viết quảng cáo Facebook của Teppal thường sử dụng những mẫu hiệu quả có sẵn, vừa nhanh lại vừa dễ hiệu chỉnh cho phù hợp với từng ngành hàng, sản phẩm.

Mẫu headline hiệu quả được Teppal liệt kê trong hình:

(Mẫu headline)

 

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Xuất phát điểm vẫn là một lịch Content Arc do Quản trị nội dung fanpage của Teppal lập ra. Headline mang lại sale thì tốt. Và sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu cùng lúc thể hiện được định vị thương hiệu và từng bước xây dựng được độ tin tưởng với khách hàng mới – những người chưa muốn mua ngay. Xem thêm tại phễu chốt khách hàng của Teppal.

 

3. Bài viết, hình ảnh, video đăng tải phải có chủ đích

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Có chủ đích tức là khách hàng nhìn thấy nội dung quảng cáo phải cảm nhận được sự liên quan. Phải gật gù, tự nhủ là: “ừ cái này hay, đang cần” hoặc “thật không? Làm sao có được điều này..?”. Phải dừng ngay cái việc họ đang làm để tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Trong đầu họ lúc nào cũng nghĩ:
“mua cái này thì tôi được gì?”

Và bạn chỉ có 3 giây để trả lời câu hỏi đó, đồng thời làm cho họ thích thú bằng cách phối hợp hình ảnh, câu chữ, video.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Phải hiểu khách hàng:

 • Từng câu chữ viết ra phải phù hợp với mô tả khách hàng đã lập trong profile khách hàng của đội marketing. Mô tả có thể chỉ 1 nhóm khách hàng, có thể 1001 nhóm khách hàng, tùy chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Phải phân tích nhu cầu của khách hàng khi mua sản phẩm là gì, từ đó mới tạo được tiêu đề hấp dẫn với từng khách hàng. Tránh tình trạng tham quá: muốn đặt 1 tiêu đề mà chốt hết 1001 nhóm khách hàng. Một tiêu đề chỉ nên nhắm tới 1 nhóm khách hàng để đảm bảo độ liên quan, từ đó doanh thu mang lại mới được tối ưu.
 • Phải nắm thông điệp marketing kỳ, quý, năm. Tiêu đề ngoài hay và chốt được sale cũng cần chú ý tới việc thể hiện được thông điệp marketing của tổ chức. Tránh lan man và nhìn như bán rau, bán cá rao lung tung rời rạc, miễn sao bán được hàng thì thôi. Tổ chức, cửa hàng, doanh nghiệp càng lớn thì tính chuyên nghiệp trong câu chữ phát ra càng đòi hỏi cao hơn.

 

4. Nhắm tới việc tăng độ tin cậy.

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Nếu bạn bè thân, vợ chồng của bạn bán một món hàng ABC thì khi cần mua nó 90% bạn sẽ mua của người nhà thay vì của người lạ?!

Cửa hàng của bạn không là ngoại lệ. Nếu bạn tạo dựng được mối quan hệ với khách hàng thông qua bài viết (ngắn hoặc dài), hình ảnh, video thì việc bán hàng cũng trở nên dễ dàng. Vì họ tin bạn như người nhà.

Để tạo được niềm tin của khách hàng cần thể hiện được ít nhất 3 điểm:

1. Khả năng giải quyết vấn đề của sản phẩm/dịch vụ:
Đây là loạt bài nói cho cả thị trường mục tiêu biết cửa hàng của bạn là ai, tên tuổi, dịch vụ, sản phẩm là gì. Giải quyết những vấn đề gì. Vì sao cần đến sản phẩm của bạn. Thường thì khách chưa mua ngay khi bạn chỉ nói những điều này. Đây là lí do 80% cửa hàng thất bại – vì bỏ cuộc ngay tại giai đoạn này.
Ví dụ:

 • Nơi cung cấp trọn gói giải pháp chống thấm?
 • Nâng niu bàn chân Việt?

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề, ngành và thị trường:
Đây là loạt bài nói rõ điểm khác biệt nổi trội chốt khách, những điểm mạnh, những giá trị độc đáo chỉ cửa hàng của bạn có. Nghĩ đến những gì bạn đang mạnh mà đối thủ của bạn không có/yếu hơn bạn! Tại sao bạn là người dẫn đầu hay mạnh trong ngành. Nói cách khác là tại sao phải mua của bạn chứ không phải của 1001 đối thủ khác trên thị trường.
Ví dụ:

 • Công nghệ tách nhiệt của bạn tốt hơn đối thủ?
 • Loại vải bạn dùng may áo chất lượng cao? Lạ? hợp mốt?

3. Kiến thức về khách hàng:
Đây là loạt bài bổ trợ cho loạt bài trên, mang tính chất tăng sự tin cậy về mặt cá nhân. Bạn càng đầu tư xây dựng mô tả khách hàng (profile) kỹ bao nhiêu thì khách hàng càng thích bạn bấy nhiêu. Bạn càng tìm hiểu rõ nhu cầu của họ bao nhiêu thì họ hàng thỏa mãn bấy nhiêu. Vì thế họ sẽ dành tình cảm, tương tác với cửa hàng của bạn nhiều hơn (like, comment, share, mua hàng..).

 

5. Tính tương tác

Suy cho cùng, sau khi khách hàng thích – sau đó tin tưởng bạn. Thì việc bán được hàng chỉ là sớm hay muộn.

Chính vì vậy không nên chỉ toàn đăng những bài bán hàng. Sẽ gây nhàm chán cho khách hàng. Việc tăng tương tác giữa thương hiệu và khách hàng là 1 trong những công việc chính mà Teppal hỗ trợ khách hàng thực hiện. Điều đó rất dễ dàng để thực hiện trên Facebook.

Chỉ cần đan xen những bài post ngắn mang tính con người vào trong các loạt bài. Các cách thú vị như:

1. Đăng một vài câu hỏi để khách hàng bày bỏ quan điểm thỏa thích.

 

 • Hỏi cụ thể: bạn thích cây đàn màu gì?
 • Hỏi có hoặc không: đi chơi biển mặc bikini ổn không?
 • Hỏi vui: nếu kẹt trên đảo với Maria Ozawa, bạn sẽ làm gì trong 24h đầu?
 • Hỏi dựa vào thời điểm hỏi: hôm nay sinh nhật Mozart! Các chế ăn mừng ở đâu?
 • Hỏi kiểu bác học: đề thi tốt nghiệp khó 2 câu cuối, liệu có nên bỏ qua để kiểm tra 8 câu đầu cho chắc?
 • Hỏi dựa ảnh: bạn thấy bộ sưu tập mới này của Gucci thế nào?
 • Hỏi đúng hay sai: đúng hay sai: nên tập bơi cho trẻ ngay khi biết đi?
 • Hỏi thẳng: bạn nghĩ tại sao học sinh ghét môn Sử?
 • Hỏi tham khảo: bạn thích thuyền con vịt hơn hay thuyền con rồng hơn?
 • Hỏi ăn theo sự kiện: có ai xem Captain Civil War chiều nay không?
 • Hỏi trải nghiệm: bài hát nhạc phim yêu thích của bạn hồi lớp 7 là gì?
 • Hỏi mang tính nhân bản: làm gì khi nàng chê “yếu”?
 • Hỏi mẹo: những quán ăn nên thử ở khu vực ABC?

2. Live-stream trả lời câu hỏi, thắc mắc, review sản phẩm.
3. Khai thác khía cạnh hài của sản phẩm: sản phẩm nào cũng có 1 cách để gây thú vị.
4. Tặng quà miễn phí, game mini.
5. v..v.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Hãy áp dụng công thức: 4 – 4 – 1.
Bài băng theo tỉ lệ và trình tự:

 • 4 bài thể hiện lợi ích của sản phẩm đối với ngành, khách hàng và thị trường, nội dung tăng tương tác.
 • 4 bài xây dựng sự tin tưởng về mặt chuyên môn của khách hàng với bạn: khả năng, kỹ năng giải quyết vấn đề, tầm nhìn sự hiểu biết về ngành, thị trường.
 • 1 bài bán hàng: bảng giá, đăng ký tư vấn, hướng dẫn dùng sản phẩm, thư chào hàng – bán hàng.

Chiếm 50% thành công của quảng cáo Facebook. Nội dung trên Facebook tốt hay dở sẽ quyết định thành công của cửa hàng khi bán hàng trên Facebook.

Những nguyên tắc trên áp dụng cho mọi loại nội dung: Website, Facebook, Instagram, Email marketing…

Chỉ cần có một lịch nội dung tốt bạn sẽ dễ dàng chuyển đổi câu chữ và cách tiếp cận cho phù hợp với các giao diện khác. Nhưng tất cả phải đi chung một định vị thương hiệu, nói chung một thông điệp và thể hiện được hiệu quả về mặt chuyển đổi từ người xem thành khách mua hàng. Đó mới là nội dung bán hàng ra đơn và đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp.

 

By | 2017-07-05T14:51:44+00:00 Tháng Bảy 4th, 2017|Content marketing, Facebook marketing|0 Comments

About the Author:

Trưởng nhóm Tư vấn Digital Marketing tại Teppal. Anh ấy giúp những khách hàng với quy mô hoạt động vừa và nhỏ ở nhiều ngành nghề đạt được mục tiêu Marketing, tăng thương hiệu và đơn hàng.

Leave A Comment

Đăng ký nhận chiến thuật TĂNG DOANH THU mới nhất, mỗi tuần vào thứ 3
ĐĂNG KÝ