Nhân sự cần để tăng doanh thu hiệu quả

Với đội ngũ marketing thực hiện các công việc liên quan quảng cáo Facebook và tìm kiếm khách hàng. Vẫn sẽ không thành công nếu thiếu các bộ phận bên dưới.

Đây là những nhân sự cần thiết nhất để vận hành hệ thống 1-2 triệu/ngày. Khi bạn vượt qua mốc này, hãy nhanh chóng bổ sung kiến thức CEO, làm chủ hệ thống, quản trị chất lượng, củng bộ 100% bộ máy nhân sự và Xây dựng quy trình hoạt động,… nói chung đây là nhân sự đủ để bạn “thoát nghèo”, ngay sau đó hãy củng cố kiến thức quản lí để mở rộng kinh doanh (SCALE) một cách thành công, không nhanh quá, không chậm quá.

Nếu đọc toàn bộ series: Chiến lược phát triển hệ thống bán hàng Facebook – Đạt chuẩn Cơ bản (6.10) 1-2tr.ngày thì tới giờ này bạn có thể nghĩ rằng không thể 1 người làm hết mọi việc được. Và đúng là như vậy.

Tuyển ngay những nhân sự theo thứ tự sau tùy theo tiến độ ra đơn hàng để không bị quá tải, có thêm thời gian để học tập làm CEO.

[CẢNH BÁO] không tự tay làm hết, bạn sẽ kiệt sức và đắm chìm vào doanh thu, nhưng mãi mãi không thể có thời gian rảnh để nâng cao khả năng quản lý, không thể mở rộng.

 

1. Sale/trực tin nhắn chốt đơn

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Đây là đội ngũ nắm trong tay Kịch bản chốt sale. Khi họ nhận khách tiềm năng, chờ tư vấn sẽ thực hiện theo các kịch bản chốt sale và chính thức mang lại doanh thu bằng cách chuyển đơn hàng thành tiền mặt, hợp đồng hoặc chuyển khoản.

Tiết kiệm thời gian hơn với các công cụ hữu ích:
Các mặt hàng giá rẻ thì thường mua hàng trực tiếp tại cửa hàng hoặc ship và thanh toán tiền khi nhận hàng (COD). Trong trường hợp này Teppal đề xuất dùng nhà vận chuyển:
Giaohangtietkiem.vn
Mức đơn trung bình nội thành HCM 20-35, khá rẻ.

Nếu khách hàng quá nhiều và quá dồn dập, bắt buộc bạn phải trả lời nhanh và không thiếu, xót comment hay inbox.
Teppal đề xuất dùng công cụ quản lí fanpage, inbox, comment. Có hỗ trợ ẩn comment khi khách để lại thông tin cá nhân nhạy cảm:
haravan.com

Bán hàng nhiều chi nhánh? Kiểm soát kho?
Teppal đề xuất dùng phần mềm bán hàng:
kiotviet.vn

Kế toán, thu chi đầu ra vào nhiều, cần phân tích chỉ số tài chính kế toán tức thì thời gian thực, hay muốn mở rộng ra thị trường thế giới?
Teppal đề xuất dùng phần mềm kế toán miễn phí trọn đời, phù hợp cơ bản đến nâng cao:
https://www.manager.io/desktop/download
Bản máy tính/server/cloud đều có.

[CẢNH BÁO]
Cấm dùng tất cả các tool spam tin nhắn, comment hay kết bạn max hay câu like, hay seeding. Bạn có thể không thích khi Teppal nói điều này nhưng sẽ cảm ơn Teppal khi chứng kiến những fanpage tiền trăm triệu bị khóa, xóa vì lí do hacker.

Một lần nữa, Facebook là doanh nghiệp trăm tỷ đô, họ đủ thông minh và quyền lực để xử lý vi phạm chính sách, nếu đã chơi trên mảnh đất của Mark, hãy chơi theo luật của Mark!

 

2. Kiểm soát nhập xuất kho

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Đau khổ lớn nhất của người bán hàng Facebook không phải là chạy quảng cáo không ra đơn. Chạy không ra tối ưu mãi cũng sẽ ra. Nhưng khi ra đơn mà không có hàng để giao mới là nỗi buồn lớn.

Lí do: nguồn hàng không đều
Bạn nhập thử 10 cái về kho, trải qua biết bao gian khó cực nhọc đã test ra tệp khách hàng và bán hết 10 cái. Doanh thu vài triệu/ngày tưởng như đã ngon lành. Bất chợt nhà cung cấp báo hết hàng?!

Hết hàng là không có hàng y chang như bạn đã bán lúc test. Nghĩa là 80% là bạn phải nhập hàng mới và test lại từ đầu!!

Tất cả công sức bỏ ra gần như tụt lùi.

Kinh nghiệm nho nhỏ:
Hãy kiểm tra thật kỹ nhà cung cấp và chắc rằng họ có đủ hàng để bạn lấy về giao hàng loạt ngay khi test thành công ra tệp khách mua hàng và bài quảng cáo + …mọi thứ khác đã thành công.

 

Việc quản lí kho là một nghệ thuật:
Người chịu trách nhiệm xuất nhập kho phải đảm bảo hàng luôn có đủ trong kho. Không quá nhiều gây lãng phí, không ít gây thiếu hụt hàng để giao. Cần kiểm soát trên hệ thống để biết khi nào cần luân chuyển giữa các kho/cửa hàng.

Một số cửa hàng bán được vì quá hấp tấp đã nhập rất nhiều hàng về, thuê mặt bằng lớn, tuyển nhân sự rầm rộ. Và hậu quả là nhu cầu ấy chỉ là tạm thời, sau đó chiến lược kinh doanh dự phòng chưa kịp lên, khả năng quản lý và xử lý rủi ro chưa có. Dẫn đến hậu quả là mất hết lợi nhuận vào chi phí cố định: thuê MB, điện nước, lương,… không còn chi phí marketing & quảng cáo Facebook. Hậu quả phải sale tháo lấy vốn và bị chôn vùi vào khoản nợ ngân hàng.

Một vài kinh nghiệm quản lí kho:
Lịch sử bán:
Dựa vào lịch sử bán để phán đoán trong kho cần bao nhiêu hàng, mỗi dòng sản phẩm cần bao nhiêu cái. Chia theo vùng địa lí, quận, chi nhánh để dễ theo sát.

Mùa:
Nếu sản phẩm kinh doanh theo mùa, hãy đảm bảo bạn phát hiện ra xu hướng đó và có hướng sản xuất, tích trữ hàng phù hợp.

Nhu cầu đặc thù dòng sản phẩm:
Sản phẩm mang tính thời vụ hoặc xu hướng sẽ rất mau biến mất. Sản phẩm thời trang phải có thời hạn cho từng dòng – ví dụ trên kệ 2 tuần là đưa ra sale off/thoái vốn để tái đầu tư sản xuất cái khác hợp mốt.

Thỏa thuận với nhà máy sản xuất:
Nếu là khách lớn, hãy cố thương lượng để đạt giá rẻ. Chính sách đổi trả hàng tồn. Kéo dài thời hạn thanh toán tiền hàng (gối đầu).

Test ra đơn trước, nhập hàng sau:
Nếu chưa bán hàng/quảng cáo Facebook bao giờ, Teppal đề nghị bạn nên lấy hình trên mạng của nhà sản xuất để quảng cáo, test xem ra đơn hàng không? Nếu ra thì lấy hàng mẫu test tiếp, có ra đơn không? Hàng có chất lượng không? Nếu hàng tốt, quảng có test ra doanh thu vẫn hoạt động như ý thì mới nhập số lượng lớn về và đánh mạnh quảng cáo.

Lúc đó doanh thu là chắc chắn, ít rủi ro nhất.

 

Dù bạn làm gì đi nữa, hãy luôn nhớ rằng:

  • Không bao giờ làm một mình, học hỏi từ những sai lầm của người đi trước. Được tư vấn là cách tốt nhất hạn chế mất mát không đáng có. Cả về thời gian và tiền bạc.
  • Không bao giờ chủ quan vốn nhiều: có những cửa hàng chạy quảng cáo Facebook 1,000,000,000đ mỗi ngày, chín số không? đúng rồi! Tốc độ tiêu tốn ngân sách có thể sẽ lãng phí nếu làm sai cách.
  • Không bao giờ sợ mà không thử: có rất nhiều cửa hàng chạy quảng cáo Facebook 50,000đ/ngày vẫn phát triển với tốc độ rùa bò. Nhưng sau 5 năm có nguồn khách ổn định và doanh thu 12 tỷ/tháng (sẵn sàng minh chứng một vài đối tác nếu bạn cần!).

Sức mạnh của biết quảng cáo Facebook là vô hạn, bạn nên nắm rõ những gì cơ bản và có CHIẾN THUẬT QUẢNG CÁO FACEBOOK trước khi bỏ ra 1 xu nào cho Mark.

 

 

 

By | 2017-07-05T15:05:40+00:00 Tháng Bảy 5th, 2017|Bán hàng online, Chiến lược, Facebook marketing|0 Comments

About the Author:

Trưởng nhóm Tư vấn Digital Marketing tại Teppal. Anh ấy giúp những khách hàng với quy mô hoạt động vừa và nhỏ ở nhiều ngành nghề đạt được mục tiêu Marketing, tăng thương hiệu và đơn hàng.

Leave A Comment

Đăng ký nhận chiến thuật TĂNG DOANH THU mới nhất, mỗi tuần vào thứ 3
ĐĂNG KÝ