Đội sản xuất nội dung bài bản

Ngày nay, bài biết chỉ là căn bản. Không có hình ảnh, video để đăng tải thì gọi là thương hiệu chết. Hoặc sống ngắc ngoải và không có sự cạnh tranh.

Nội dung hiện nay không chỉ còn để lên website cho có như chục năm trước. Bây giờ các thương hiệu cạnh tranh nhau trên từng câu chữ, hình ảnh, video:

 • Bài viết có hấp dẫn không? Có đúng chiến lược nội dung để chuyển khách viếng thăm thành khách mua hàng không?
 • Ảnh chụp có đúng định vị thương hiệu hay không? Có làm cho doanh nghiệp nhìn rẻ tiền hay đúng đẳng cấp?
 • Video có làm rõ được điểm mạnh, cái nổi trội của sản phẩm công ty? Có biên kịch rõ ràng, chuẩn xác để lôi cuốn khách hàng ngay từ những giây đầu tiên?

Tất cả những công việc trên không thể làm gọn gàng nếu thiếu một đội thực hiện. Teppal chia đội ngũ thực hiện nội dung làm 4 bộ phận riêng biệt để quan lí thành công việc sản xuất video, hình ảnh, bài đăng.

 

1. Người quản trị nội dung.

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Tại Teppal, đây là người chịu trách nhiệm duyệt toàn bộ nội dung đã được sản xuất từ hình ảnh, nội dung bài viết, đến video. Teppal luôn giám sát sao cho đảm bảo rằng mọi phương tiện truyền thông đều thể hiện được thông điệp marketing, nói đúng – chụp ảnh đúng – quay video đúng cái khách hàng quan tâm để chốt được khách.

Kiểm soát tiến độ thực hiện nội dung, sản xuất hình ảnh theo lịch đã định. Chỉ cần trễ vài ngày không đăng tải nội dung, có thể khách hàng đã quên mất ấn tượng về thương hiệu, khiến việc chốt khách kéo dài, khó khăn hơn.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Người quản trị nội dung chịu trách nhiệm tạo ra:

 • Lịch nội dung tổng thể – Content arc: trong đó thể hiện sẽ đăng tải nội dung gì chủ đảo trong những tháng tới. Sao cho đảm bảo định vị thương hiệu mà vẫn đạt được hiệu quả thuyết phục mua hàng.
 • Lịch nội dung chi tiết – Content calendar: trong đó thể hiện sẽ đăng tải nội dung gì trong tuần sau, từng ngày trong tháng. Đây là những ý tưởng nhỏ được tạo ra từ Content arc, nhằm hiện thực hóa mong muốn chiếm được định vị thương hiệu từng bước một. Cũng thể hiện những nội cần thiết để khách hàng cân nhắc mua hàng của công ty bạn thay vì của đối thủ.
 • Kiểm soát tiến độ thực hiện của dự án. Cân đối từng ngày bảng chi phí của dự án đang thực hiện. Đảm bảo thương hiệu đạt được mục tiêu đúng lịch và ít tốn kém.
 • Phối hợp với bộ phận kỹ thuật để đảm bảo tất cả nội dung đang đi đúng hướng và có hiệu quả về mặt marketing. Việc này thể hiện rất rõ trong giai đoạn đánh giá kết quả quảng cáo Facebook của Teppal.

Nói cho cùng, nếu không có hiệu quả tăng doanh thu thì việc tạo nội dung, video, ảnh cũng đâu có ý nghĩa gì? Và đó là lúc người viết bài thể hiện sự quan trọng.

 

2. Người viết bài hàng ngày.

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Quảng cáo có ra đơn hay không phụ thuộc 50% vào người này. Những nội dung Teppal viết ra sẽ có tác dụng thuyết phục, len lỏi vào suy nghĩ cân nhắc của khách hàng. Từng bước làm cho họ hình thành mối quan hệ với doanh nghiệp. Tin tưởng hơn. Thích thú sản phẩm/dịch vụ hơn.

Hàng ngày, nhân viên viết bài dựa vào lịch đã tạo của quản lý và thực hiện viết bài. Cũng có thể là phối hợp với nhiếp ảnh gia để chụp ảnh sản phẩm theo concept. Cũng có thể là phối hợp với đội quay video để làm nên những thước phim thu hút người xem tiến gần hơn mốc mua hàng.

Và với một chiến lược nội dung đúng đắn do Người quản trị nội dung tạo ra thì việc chuyển khách hỏi thành khách mua trở nên dễ dàng.

Người viết bài của Teppal phải có khả năng thiết lập một bảng kế hoạch:
Profile khách hàng là ai? Hiểu họ mới viết được quảng cáo hấp dẫn, thu hút họ, điều khiển họ đến mốc mua hàng. Không hiểu thì chỉ là nội dung viết cho có.

Demand sheet: đây là bảng phân tích nhu cầu của khách hàng, khi biết những gì họ quan tâm, những gì là ưu tiên hàng đầu của khách. Lúc đó người viết bài của Teppal mới bộc lộ những điểm mạnh, nổi trội của sản phẩm/dịch vụ theo hướng giải quyết được toàn vẹn những nhu cầu của khách hàng. Lúc đó việc mua hàng là điều không thể tránh khỏi. Dĩ nhiên, đôi khi sử dụng bài viết là đạt mục đích, nhưng đôi khi phải chụp ảnh, quay video hoặc làm cả ba!

Cần chuẩn bị gì & cách làm:

 • Nhận lịch nội dung từ cấp trên.
 • Thấu hiểu profile khách hàng.
 • Hiểu rõ bảng nhu cầu của khách hàng.
 • Sản xuất nội dung theo lịch và gửi bản duyệt.
 • Phối hợp sản xuất video, hình ảnh.
 • Nộp để duyệt bởi Người quản trị nội dung.
 • Đăng tải lên các phương tiện và chạy quảng cáo.

 

3. Người chụp ảnh/ thiết kế đồ họa

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Nếu hình ảnh đẹp thì bạn đã thành công 50%. Nếu cùng bán 1 mặt hàng, ai có hình đẹp hơn dĩ nhiên sẽ bán được hàng. Chính vì vậy Teppal liên kết chặt chẽ với các studio và nhiếp ảnh gia để hình ảnh luôn mang lại vẻ chân thực, đẹp và thể hiện đúng giá trị của thương hiệu.

Việc sản xuất hình ảnh phù hợp với món hàng, đặc thù từng nhóm khách hàng sẽ quyết định liệu họ có hứng thứ mua hàng hay không.

Cần phải xác định ngay từ đầu HÌNH TƯỢNG TRONG MẮT KHÁCH HÀNG mà doanh nghiệp muốn nhắm tới. Điều này có thể thống nhất qua một bảng Mood/Style board. Mục tiêu là để thống nhất được phong cách chủ đạo phù hợp tính cách sở thích của khách hàng tiềm năng. Có như vậy khách hàng mới quan tâm thích thú ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Minh họa mood style Teppal làm cho đối tác.

Đây cũng chính là điểm cạnh tranh so với đối thủ: nếu bạn có hình ảnh đẹp hơn thì đồng nghĩa là khả năng giành được khách hàng của bạn cao hơn. Về lâu dài, bạn có quyền bán giá cao hơn mà vẫn giữ được khách. Vì họ cảm thấy hạnh phúc khi mua hàng có đẳng cấp cả về mặt giá trị và hình ảnh của họ trong mắt bạn bè cũng được tôn vinh khi sở hữu sản phẩm/dịch vụ bạn đang bán.

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Không phải hàng nào cũng cần đến chụp ảnh chuyên nghiệp. Sự thật là với công nghệ như hiện nay, dùng ip7 để chụp hình bán hàng là quá đủ cho 70% những cửa hàng bán hàng online. Đừng đầu tư gì nhiều nếu bạn chưa đạt được 20-30 đơn/ngày. Nếu thực sự cần hình ảnh đẹp để cạnh tranh, hãy đi thuê chứ đừng mua sắm máy móc tốn kém. Chi phí lúc khởi nghiệp nên tập trung vào phát triển-tìm sản phẩm và marketing/bán hàng ra doanh thu! Xem thêm tại phần giải quyết 5 vấn đề trọng tâm.

Hiện thực hóa bản Mood/Style board: đây là bảng thu thập, sưu tầm, cắt ghép từ báo hoặc trên mạng. Sao cho có một loạt những hình ảnh thể hiện hình tượng mà bạn mong muốn sẽ trở thành.

 • Gặp gỡ thợ chụp ảnh.
 • Giám sát quá trình chụp ảnh để chắc chắn rằng những bức ảnh sẽ đạt được tiêu chuẩn mong muốn như đã liệt kê trong Mood board.

 

4. Người quay phim/dựng phim

Hiệu ứng ảnh hưởng doanh thu:
Nếu một bức ảnh đáng giá ngàn lời, sẽ giúp cho bạn bán hàng nhanh hơn 1000 lần so với nói suông.

Thì video lại đáng giá triệu lời, giúp bạn chốt khách trong nháy mắt. Dĩ nhiên việc hiện thực hóa lại không phải dễ dàng. Thử thách để làm ra một sản phẩm video sáng tạo, tích hợp được câu chuyện gây ấn tượng mà vẫn đạt được hiệu quả doanh thu luôn là thách thức thú vị cho Teppal.

Teppal có đội ngũ quay phim được đào tạo bài bản, nên việc đưa ra những ý tưởng, kịch bản luôn đạt chuẩn quốc tế.

Giám đốc sáng tạo của Teppal cũng là người nắm rất rõ quy trình và những gì làm nên thành công của một dự án quay video_đạt chuẩn Hollywood. Với tầm nhìn xa, Teppal xác định rất rõ tầm quan trọng và sức mạnh của video trong thời đại quảng cáo mới này, đặc biệt trên mạng xã hội Facebook.

Có thể nói video có thể giúp doanh nghiệp của bạn nói lên tất cả trong thời gian nhanh nhất, hiệu quả nhất khi được áp dụng phù hợp.

 

Cần chuẩn bị gì & cách làm:
Câu chuyện là yếu tố quan trọng nhất trong việc làm video marketing. Việc tạo một câu chuyện có thể cơ bản 3 bước là xong nhưng nếu thiếu kinh nghiệm, bạn có thể mất tới 3 tháng thay vì 1-3 tuần như đội ngũ sáng tạo của Teppal.

Nó có thể bao gồm 4/38 yếu tố cơ bản + quan trọng như:

 • Đội sáng tạo, marketing và đội quay phải làm việc chặt chẽ để hiểu rõ câu chuyện, thông điệp muốn truyền tải. Để từ đó giám sát từng bước thực hiện, sản xuất nhằm đạt được mục tiêu đó.
 • Kiểm soát kinh phí: kinh phí nhiều hay ít không phải là điều kiện số 1 để thành công, nhưng sử dụng kinh phí hiệu quả lại là yếu tố bắt buộc. Chỉ cần tính sai một bước, dự án có thể kéo dài thêm tốn phát sinh và ảnh hưởng nặng nề tới kết quả. Kinh phí quyết định chất lượng của mọi thứ: dàn diễn viên được yêu thích hay bình thường, hiệu ứng đẹp hay xấu, địa điểm sang hay cùi, thời gian thực hiện nhanh hay chậm,… Đừng rời mắt khỏi bảng chi phí hàng ngày.
 • Kịch bản: linh hồn của video. Kịch bản phải đạt được mục đích bán hàng. Dù phong cách bạn chọn là hài, xàm, sexy, shock, sến…gì thì cũng nên tuân theo 3 bước xây dựng câu chuyện cơ bản để đạt được hiệu quả mong muốn.
 • Nhân vật chính: bạn nên tuyển chọn nhân vật phù hợp với câu chuyện nhưng vẫn đảm bảo tính tương đồng, hòa hợp với định vị thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi nhiều hơn là đăng tuyển, thậm chí bạn phải len lỏi mời các diễn viên nghiệp dư nhưng có tố chất phù hợp cho câu chuyện và thương hiệu. Bí quyết là: sử dụng Facebook, lướt tất cả các nơi, group để tìm người.

Thiếu vắng bất kỳ mảnh ghép nào ở trên, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tốn thời gian vô tận để cạnh tranh trên Facebook. Hãy tìm hiểu rõ vị trí của bạn trước khi nhảy vào cuộc chơi này để có thành công như ý.

By | 2017-07-05T14:49:49+00:00 Tháng Bảy 4th, 2017|Content marketing, Facebook marketing, Viết quảng cáo|0 Comments

About the Author:

Trưởng nhóm Tư vấn Digital Marketing tại Teppal. Anh ấy giúp những khách hàng với quy mô hoạt động vừa và nhỏ ở nhiều ngành nghề đạt được mục tiêu Marketing, tăng thương hiệu và đơn hàng.

Leave A Comment

Đăng ký nhận chiến thuật TĂNG DOANH THU mới nhất, mỗi tuần vào thứ 3
ĐĂNG KÝ