Bán hàng online Facebook

Bán hàng online trên Facebook bằng cách nào? khi mà:

53,000,000 NGƯỜI DÙNG FACEBOOK Ở VIỆT NAM,

Con số Facebook công bố lượng người dùng Facebook tại Việt Nam (chả biết đúng không nhưng già trẻ lớn bé trong nhà mình ai cũng chơi FB!). Dường như dù bạn bán gì, bán cho khách hàng nào cũng có thể tiếp cận được bằng Facebook và từng bước chăm sóc họ thành khách hàng hay doanh thu.

Trong post này Teppal sẽ nói về:

 • Vai trò của bạn,
 • Vai trò của đội ngũ,
 • Vai trò của Facebook và cách thức của nền tảng mạng xã hội này trong việc mang lại doanh thu cho cửa hàng của bạn.

Facebook là công cụ bán hàng khủng

1. Đối với thằng bạn thân thì nó là ứng dụng duy trì sự kết nối với mọi người hay tự sướng nhưng với bạn thì nó là cỗ máy đẻ tiền!!

Đây là sự thật! người ta có thể cầm điện thoại lướt FB cả ngày lẫn đêm thì được, còn bạn thì không! Bạn phải hiểu là FB chỉ là cái ứng dụng, bạn trả tiền cho nó đổi lại nó bán thông tin người dùng cho bạn. Bằng cách nào? FB thu thập mọi dữ liệu người dùng: họ thích làm gì, họ thích mặc, ăn, uống gì…? Và 1001 thứ thông tin khác. Sau đó khi bạn cần tiếp cận những người có sở thích cụ thể (xem hình bên dưới) nào đó thì nó sẽ giúp bạn tiếp cận họ.

Ví dụ: nếu bạn bán quần áo, FB sẽ lọc những người hay tương tác với thời trang để phát quảng cáo của bạn tới họ… khi họ đang lướt Facebook! Ngạc nhiên chưa?! ^^

Đây là minh họa những thứ bạn sẽ chọn để mô tả cho Facebook biết bạn muốn bán cho:

 • Khách hàng như thế nào,
 • Họ thích gì,
 • Họ làm gì,
 • Đi đâu,
 • Bao nhiêu tuổi
 • …và còn nhiều cách rất hay để bạn tìm ra được khách hàng tiềm năng của mình!

Teppal chọn target hành vi quảng cáo facebook cho bạn

Teppal chọn sở thích phù hợp để quảng cáo facebook hiệu quả

Teppal chọn độ tuổi phù hợp khách hàng của bạn để quảng cáo tăng doanh thu hiệu quả

2. Các loại hình quảng cáo thông dụng

Tăng tương tác cho bài viết: đây là quảng cáo chủ yếu dùng khi bạn có một câu chuyện thương hiệu cần kể và muốn phát đi cho cộng đồng ủng hộ bằng cách tương tác: thích, bình luận về nó, chia sẻ nữa. Từ đó thương hiệu cửa hàng lan tỏa ra nhanh hơn và thu hút khách hàng tiềm năng nhiều hơn. Đôi khi họ còn mua hàng luôn trên bài này.

(minh họa quảng cáo do Teppal thực hiện)

Tăng like/người theo dõi: sau một thời gian bán hàng online, bạn sẽ biết ai là khách hàng tiềm năng của mình, từ đó bạn sẽ chạy quảng cáo tăng like, gom hết những người có khả năng mua hàng của bạn vào một fanpage, từ đó chăm sóc họ dần dần thành khách mua. Khi làm đúng chi phí quảng cáo của bạn ngày càng giảm và chi phí cho ra đơn hàng cũng giảm dần.

(minh họa quảng cáo do Teppal thực hiện)

 

Click về web: sau một thời gian nữa thì cửa hàng của bạn bán kha khá, khi đó bạn sẽ muốn mở một nền tảng riêng cho mình, thường là web. Loại quảng cáo này cho phép bạn dẫn người đang lướt Facebook về trang web của bạn. Từ đó có cách để họ nhớ đến bạn ĐẦU TIÊN khi muốn mua sản phẩm ABC nào đó, lúc đó họ sẽ vào thẳng web mua chứ không phải trên FB. Quá hay phải không?

(minh họa quảng cáo do Teppal thực hiện)

 

Đây chỉ là 3 trong hơn chục loại hình quảng cáo bạn có thể làm trên Facebook, chuyển người lướt FB thành doanh thu. Khả năng tổ chức chiến lược quảng cáo sẽ quyết định bạn sẽ ra doanh thu ít hay nhiều! Tôi sẽ chia sẻ nhiều chiến lược, chiến thuật sau này. Bây giờ bạn cứ nắm cơ bản đã.

 

Bán hàng online trên Facebook rất dễ, bạn sẽ cần những thứ sau:

1. Cần có nội dung (content) hay

(Mẫu headline teppal)

Nội dung thì có hai loại nội dung:

 • Bán hàng trực tiếp: đọc xong mua luôn, bạn hãy đọc Ultimate Sale Letter để hiểu cách làm.
 • Nội dung phễu: giáo dục từ từ, từng bước chuyển người lạ thành khách mua.

Nếu bạn từng nghe câu tục ngữ: “content is king”. Bạn sẽ hiểu là bạn cần cả hai loại content để thành công, bạn sẽ cần một đội để làm có hiệu quả. Và content dở hơi sẽ làm bạn giảm 80% cơ hội chốt đơn hàng so với content tốt. Vậy nên đừng làm content cho có nhé.

2. Và hình ảnh, video (media) đẹp

Hình ảnh, video cũng chỉ là 2 loại hình của content. Tôi tách ra vì về lâu dài do 2 đội làm chứ không phải một. Một đội chuyên viết bài, một đội chuyên chụp ảnh –quay phim. Tất cả đã nói trong phần Tổ chức đội sản xuất nội dung bài bản.

3. Thêm khả năng chạy quảng cáo

(Teppal thiết lập hệ thống quảng cáo Facebook chuyên nghiệp cho bạn)

Kể từ hôm nay, cuộc đời bạn sẽ gắn với 3 cụm từ sau:

Ads Manager: trình quản lý quảng cáo do Facebook cung cấp, đây là nơi bạn cài đặt, kiểm soát, tối ưu, điều chỉnh mọi chiến thuật và loại hình quảng cáo trong cuộc đời bạn.

Tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate): đây là tỉ lệ cho biết trong số người xem quảng cáo, click quảng cáo thì có bao nhiêu người mua hàng của bạn.

Giá đơn hàng: đây là chi phí cần bỏ ra để mang về MỘT đơn hàng trong MỘT chiến dịch quảng cáo đang đề cập. Đừng đùa, bạn sẽ mất ăn mất ngủ với con số này trong thời gian đầu đấy! nhất là khi bạn không có khả năng về: tài chính, kế toán, chiến lược giá, phân tích thị trường. Từ từ tôi sẽ hỗ trợ vài ý tưởng để bạn ra phương án.

Cụ thể còn nhiều chỉ số cơ bản khác đã nói trong: Thuật ngữ quảng cáo Facebook phải biết để chạy ra đơn.

4. Và khi cần phát triển hơn thì thêm người làm

Bạn cần MỘT đội, nói lại là: Bạn cần MỘT đội CỨNG để giàu từ bán hàng online trên Facebook. Nhưng nếu mục tiêu là kiếm $1000-2000/tháng thôi thì bạn cứ thả lỏng, chỉ cần tuyển đủ những anh em trong danh sách Nhân sự cần để tăng doanh thu hiệu quả  thì bạn có thể ăn ngon ngủ yên. Còn nếu may mắn có một giám đốc marketing ngon lành nữa thì dường như cuộc đời bạn chỉ toàn đi chơi, nhận báo cáo – đề xuất, ăn, ngủ và lặp lại.

 

Cần đầu tư thời gian và công sức

Làm ăn thì phải đầu tư là đương nhiên, nhưng đầu tư vào cái gì cho đúng? Sau đây là 3 thứ đáng đầu tư, đặc biệt trong thời gian 6 tháng đầu của cửa hàng online:

1. Hình ảnh xấu thì dễ, hình ảnh đẹp bán được hàng thì cần đầu tư

Có nhiều người nói với tôi là dùng hình trên mạng, không cần chụp hình của riêng cửa hàng có được không?

 • Được, nếu bạn ra doanh thu. Không cần có thương hiệu. Không muốn (chưa muốn) đi xa, chỉ muốn là shop online.
 • Không, nếu bạn không ra doanh thu. Muốn khẳng định một giá trị của cửa hàng trong lòng khách hàng. Tầm nhìn định hướng muốn làm ăn xa hơn 10-30 năm hoặc hơn.

Không có khái niệm đúng hay sai, chỉ là cái nào phù hợp cho bạn thì bạn làm thôi.

Nội dung đăng phải có bài bản, cần đầu tư đội hoặc học hỏi content marketing

Những gì cần nắm thì tôi đã trình bày trong quá trình Phát triển hệ thống bán hàng Facebook – Đạt chuẩn Cơ bản (60%)

Trong đó có:

 • Lập chiến lược nội dung để chốt khách.
 • Tổ chức đội sản xuất nội dung bài bản.
 • Nội dung bán hàng đạt chuẩn tăng doanh thu.

 

2. Chạy quảng cáo mà đầu tư kiến thức về marketing thì khác gì vứt tiền ra cửa sổ

Facebook là một nền tảng mạng xã hội rộng lớn, riêng ở Việt Nam đã có hơn 50 triệu người. Tức là rất nhiều khách hàng tiềm năng có thể tiếp cận, cũng có nghĩa là rất nhiều khách hàng củ chuối. Việc làm Facebook Marketing không dành cho tất cả mọi người. Nói thẳng ra là ai cũng làm được thì lấy đâu ra kẻ giàu, người nghèo?

Tin tốt: Ai quyết tâm cũng có thể học và từ từ làm được

Facebook marketing áp dụng cho bán hàng online chỉ là phạm trù nhỏ, bạn không cần phải học tiến sĩ marketing mới có thể làm được. Thực chất là những gì bạn cần biết thì tôi đã chia sẻ miễn phí hết trên kênh youtube, fanpage và trên Tungboong.com. Bạn cứ bình tĩnh nghiên cứu và học hỏi mọi người, chắc chắn thành công. Không thành triệu phú $ thì cũng x2 lần lương bạn đi làm.

 

Nên biết mỗi thứ một chút

1. Phải có chiến thuật quảng cáo mới phát triển bền vững được

Hứa là bạn sẽ gặp trường hợp quảng cáo hôm nay ra 100 đơn, mai lại ra 10 đơn. Quảng cáo đang chạy ngon lành mai lại không chạy, vậy có gì sai không? Câu trả lời là: KHÔNG. Có trăm ngàn lí do dẫn đến hiệu quả quảng cáo không chạy 100% như bạn mong muốn. Bạn phải luôn có chiến thuật chính, chiến thuật phụ, chiến lược ngắn hạn, dài hạn. Đừng đợi nước đến chân mới nhảy. Đây là một vài lí do đó: 1001 lí do không ra đơn, giá đơn hàng cao.

2. Marketing

Tôi sẽ không nói sâu, đây là những từ khóa bạn nên nghiên cứu google:

 • Marketing: nên hiểu 4P. Content marketing. USP unique selling point.
 • Branding: cách xây dựng câu chuyện thương hiệu hay, phải biết cách diễn tả câu chuyện đó một cách nhất quán trong toàn bộ chiến dịch.
 • Photography: để biết chụp ảnh bằng điện thoại vẫn bán hàng ngon lành thì nên nắm: composition, có tiền thì đầu tư máy DLSR cho người mới.
 • Bán hàng: Cần biết cách dựng kịch bản sale mới bán hàng được. Nên nói câu gì đầu tiên, câu gì tiếp theo. Chốt xong khách nên nói gì… tóm lại là tỉ lệ chốt khách của các bạn sale khá không và làm sao cải thiện?
 • Tài chính, kế toán: Bạn phải có khả năng kiểm soát dòng tiền. Phải biết ra chiến lược giá để lời đủ, đáng công bỏ ra. Nói chung là khi nói đến cân đối ngân sách thì không khó, chỉ cần một số kiến thức tài chính cơ bản dành cho quản lý là đủ.
 • Tuyển dụng, huấn luyện, tư vấn, giữ chân người tài: Đây là nghệ thuật, không phải ai cũng có tố chất lãnh đạo. Mỗi người có một cách thức điều hành khác nhau.
 • Quản trị dự án: Sau khi đọc cách xây dựng hệ thống cơ bản: Phát triển hệ thống bán hàng Facebook – Đạt chuẩn Cơ bản (60%). Bạn đã bước chân vào cuộc chơi nên hãy biết luật, hãy bảo vệ bản thân.

 

Đôi khi rất nghiệt ngã

1. Khi Facebook quét nghi phạm

 • Tài khoản FB của bạn mới tạo mà chạy quảng cáo rần rần? – khóa!
 • Tài khoản đến ngưỡng thanh toán mà không còn tiền, không trừ tiền được? – khóa!
 • Tài khoản chạy quảng cáo sai quy định, sản phẩm cấm, thương hiệu nhái? – khóa!
 • Thẻ đã từng chạy bùng, vi phạm ở tài khoản khác, giờ dùng cho tài khoản này? – khóa!
 • Trong một IP mang nếu tài khoản này bị khóa, đổi tài khoản khác chạy? – khóa cả hai!
 • Thẻ/Tài khoản bị khóa khi chạy page A, cố tình chạy sang page B? – khóa cả hai page!
 • Fanpage chạy like ảo, dính líu các hoạt động hack tài khoản – xóa page!

….chào mừng bạn đến với thế giới bán hàng online!

2. Hệ quả của thói quen đê tiện của dân trẻ trâu

Tất cả những điều trên do Facebook rút kinh nghiệm từ những vi phạm của giới bán rác. Giới freelaners chạy bán hàng online kiểu hớt váng, du kích,… hãy tự bảo vệ bản thân trước khi quá muộn.

3. Những thứ nản bạn sẽ gặp ít nhất một lần và có thể bỏ cuộc

 • Khóa thẻ, hãy dự phòng 1-2 thẻ.
 • Khóa tài khoản, hãy dự phòng 1-2 tài khoản (của bạn bè) có thời gian sử dụng trên 1 năm.
 • Quảng cáo không duyệt, đừng cố tỏ ra sáng tạo quá mức.
 • Quảng cáo không ra đơn, bình tĩnh nghiên cứu những gì tôi chia sẻ, tôi kiếm được 100tr/tháng thì bạn mới làm cũng phải được 10-15tr chứ?!
 • Ra đơn mà vẫn phá sản, hãy trang bị khả năng quản trị ngân sách, dòng tiền! Bán được nhưng tiền chưa về, trong khi nhà cung cấp đòi tiền đe dọa bồi thường hợp đồng nếu thanh toán trễ là nguyên nhân phá sản của không ít cửa hàng!

4. Phải đam mê làm giàu

Nếu đọc đến đây bạn hiểu con đường không đơn giản. Nó sẽ dễ hơn nếu bạn bán thứ mình đam mê, nhưng có chắc sản phẩm bạn đam mê thị trường đủ lớn để giàu không?.. đó là câu chuyện của việc tìm sản phẩm để bán. Nhưng kiểu gì thì bạn cũng phải máu lửa kiếm tiền, chứ làm chơi chơi không ăn đâu. Ngay lúc này đội của tôi đang làm việc 12h/ngày để chuẩn bị ra mắt những dòng sản phẩm mới, bạn nghĩ bạn có thể một mình bỏ ra 15-20 phút/ngày mà thắng được đối thủ không? Cái gì cũng có cái giá của nó.

 

Nhưng khi thành công thì không thể dừng lại

1. Mở rộng kinh doanh cực dễ ( nói chứ không dễ vậy đâu ^^)

Khi có cộng đồng lớn thì việc chăm sóc họ mua hàng dễ, giá đơn hàng giảm dần, lợi nhuận ngày càng tăng. Khách quen quay lại. Sản phẩm ngày càng mở rộng. Thị phần tăng dần đều. Nói chung vượt qua giai đoạn khó thì mọi thứ như mơ.

2. Chi phí đơn hàng giảm về 0đ (đùa thôi ^^)

Khi fanpage đủ lớn thì thay vì quảng cáo thì chỉ cần post bài đã có người mua hàng.

Khi họ tin và yêu thích, không cần quảng cáo họ cũng có thói quen mò tới mua.

Khách giới thiệu (trung bình một người có 250 bạn bè, hãy tưởng tượng doanh thu từ giới thiệu cỡ nào).

Và còn hàng chục cách khác kéo doanh thu tăng, giảm giá đơn về 0đ.

3. Từ 1 cửa hàng lên  100 cửa hàng (mình nói xạo đó ^^)

Từ 1 lên 10 thì không thành vấn đề. Nếu làm đúng hệ thống mình đã chia sẻ thì việc mở rộng chỉ là vấn đề bạn thích hay không! Có người như mình thì chỉ thích kiếm đủ tiêu xài, thoải mái đầu óc là chính. Còn có người lại thích đạt đỉnh cao. Dù kiểu gì cũng phải nhớ cần có: bài bản, team, khả năng quản trị.

 

Cuộc sống trong mơ chỉ cách vài bước

Làm chủ cuộc đời của bạn

Teppal bán hàng online mang lại cuộc sống tự do

Tất cả những điều trên để đánh đổi lấy sự tự do. Hệ thống khi vào guồng thì cần rất ít công sức quản trị, nhưng phải mất 6-48 tháng để đạt trạng thái ấy. Còn sau đó thì bạn làm gì là quyền của bạn, không phụ thuộc bố con thằng nào. Còn khi vượt ngưỡng tài sản qua $1,000,000 thì bạn là nhà đầu tư rồi. Tất cả tốn chỉ có 2-5 năm, khởi sự từ con số 0, quá ngon phải không?

 

Tại sao có quá nhiều người thử và thất bại

Thuê nhầm công ty, freelancer lởm

Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn, thời gian để tự chạy quảng cáo, xây dựng hệ thống. Họ thường thuê dịch vụ ngoài. Khổ cái là dịch vụ thì họ sống nhờ việc bạn thuê họ, nếu giờ họ dựng xong hệ thống thì hết việc, lấy gì họ sống? vậy nên tại sao cứ thuê mãi mà chẳng thấy hệ thống vào quy củ.

Trường hợp gặp phải các bạn trẻ yếu đuối thì không bàn, việc họ nhận tiền cọc và ôm trốn luôn là chuyện thường ở xã.

Tự làm nhưng thiếu kinh nghiệm

Chọn sản phẩm sai: đau khổ nhất chính là đây, hãy đọc Tìm sản phẩm để bán để tránh phá sản ngay từ trước khi khởi đầu.

Chọn đối tượng khách hàng sai: hãy đọc Chiến lược kinh doanh để tìm ra chiến lược mở bán, xâm nhập thị trường cho phù hợp, tránh trường hợp “lấy trứng chọi đá”, “nhạc nào cũng hát”,…

Chạy quảng cáo sai: xem 12 công đoạn của một chiến dịch ra 30 đơn/ngày (6tr vnđ). Dự án tôi đã làm, có hình ảnh video quay lại.

 

Làm sao để tăng khả năng thành công của bạn

Học hỏi mọi người (blog, group, khóa học): google ! Group FB: digital Ctrl A (không phải của tôi). Nhưng mà đừng kỳ vọng quá, làm gì có thằng nào ngu mà chỉ người khác giàu?! Trừ tôi ^^^. Thực ra tôi chia sẻ trên kinh nghiệm thực tế của tôi và hàng chục đối tác khác của tôi. Chỉ mong con đường bạn đi bớt khổ thôi. Nhưng giàu nghèo có số. À mà nhân định thì thắng thiên nhỉ!?

Đọc sách marketing: !

Học quản trị kinh doanh: !

Cố gắng vượt qua giai đoạn đầu: !

Không ngừng cập nhật: học hỏi từ kinh nghiệm, trải nghiệm của bạn thân và nhiều anh chị em khác trong cộng đồng bán hàng online. Tự bạn phải lên những chiến dịch mang tính sáng tạo, test A/B tìm ra con đường mới, riêng cho mình.

Chơi đúng luật: luật quảng cáo là thứ duy nhất bạn cần đọc từ phía Facebook, để không bị khóa tài khoản. Còn lại đừng mong đợi họ sẽ cho bạn kiến thức đủ để chạy quảng cáo ra doanh thu như mong muốn. Facebook không ngu, chỉ bạn lỡ bạn làm không được, bạn quay ra chửi họ thì sao? Họ chỉ support bạn linh tinh thôi, đôi khi còn không trả lời thắc mắc (bình thường nhé).

 

Hãy tận hưởng ứng dụng này khi nó còn hữu ích

Nếu một ngày không truy cập được Facebook nữa thì sao?

Website, cửa hàng offline, Google Display Network, Google Search Network, Youtube. Xem các chiến thuật quảng cáo thay thế Facebook.

 

Tiếp theo nên làm gì:

Làm gì thì làm, ra doanh thu đã!

Học cách THỰC SỰ bán hàng online trên Facebook chứ không phải spam tin rác, học cách dùng phễu chuyển khách hàng thành mua chứ đừng học bán bằng profile cá nhân, live-stream rao như bán cá bán rau,…hãy quyết tâm làm giàu, đừng xìu xìu mất thời gian lắm.

Tôi nghĩ bạn nên bắt đầu bằng việc xây dựng hệ thống Facebook đạt 60% (đây là mốc mang lại doanh thu từ 1 đến 6 TR doanh thu mỗi ngày).

Tải e-book mô tả chi tiết hơn 12 phần cần có của hệ thống 1000 đơn/ngày.

 

Bạn đã sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? ^^

By | 2018-04-11T02:31:09+00:00 Tháng Tư 6th, 2018|Bán hàng online, Facebook marketing|0 Comments

About the Author:

Trưởng nhóm Tư vấn Digital Marketing tại Teppal. Anh ấy giúp những khách hàng với quy mô hoạt động vừa và nhỏ ở nhiều ngành nghề đạt được mục tiêu Marketing, tăng thương hiệu và đơn hàng.

Leave A Comment

Đăng ký nhận chiến thuật TĂNG DOANH THU mới nhất, mỗi tuần vào thứ 3
ĐĂNG KÝ